M

Tướng Mattis: Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách châu Á

Ngày 2/6, phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách châu Á.

Phát biểu trước các phóng viên ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh chính quyền mới ở Washington sẽ vẫn đi theo cách tiếp cận của nhiều tổng thống trước đó bằng cách gia tăng hợp tác với những đồng minh ở khu vực châu Á.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách "củng cố trật tự quốc tế" và tìm kiếm "hòa bình, thịnh vượng, tự do ở châu Á".

"Là một quốc gia ở Thái Bình Dương, chúng tôi có lợi ích và cam kết lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương... Mỹ đang thể hiện sự ưu tiên trong việc duy trì ổn định với các đối tác và đồng minh trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Tuong Mattis: My se tiep tuc theo duoi chinh sach chau A hinh anh 1
Nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương chờ đợi bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Reuters.

Ông Mattis đang có mặt tại Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La, diễn đàn về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra tại Singapore cuối tuần này. Ông sẽ phát biểu trong phiên đầu tiên của hội nghị vào sáng 3/6. 

Đây là bài phát biểu được các nước châu Á - Thái Bình Dương chờ đợi bởi chính sách của Mỹ đối với khu vực này dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn là một câu hỏi lớn. Ông Mattis dự kiến sẽ đề cập tới Triều Tiên và Trung Quốc trong bài phát biểu.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Washington đã triển khai lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, đưa thêm lính đến và triển khai tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên.

Hôm 24/5, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ diễn tập khi tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Lầu Năm Góc: Tòa nhà văn phòng lớn bậc nhất thế giới Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, là một trong số những tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới với tổng diện tích sàn tới 600.000 m2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được chờ đợi ở Đối thoại Shangri-La

Theo nhận định của chuyên gia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đang được kỳ vọng sẽ phát biểu về chính sách của Mỹ với châu Á tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

Đối thoại Shangri-La hôm nay khai mạc tại Singapore

Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á sẽ chính thức bắt đầu vào tối 2/6 với phát biểu khai mạc của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹThế giới