M

Tướng Mỹ: Chiến dịch chống IS trên bộ sắp diễn ra

Tướng Mỹ John Allen cho biết một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ sớm được bắt đầu.

Máy bay quân sự Jordan ném bom không kích IS tại Syria. Ảnh: AP
Máy bay quân sự Jordan ném bom không kích IS tại Syria. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan, Tướng Allen tiết lộ lực lượng Iraq sẽ dẫn đầu cuộc tấn công này với sự hỗ trợ từ các thành viên trong liên minh chống IS. Ông nhấn mạnh công tác chuẩn bị 12 lữ đoàn của Iraq tham gia chiến dịch đã bắt đầu, trong đó bao gồm các hoạt động huấn luyện và vũ trang. Tướng Allen cho biết thêm sẽ sớm tới Đông Á để vận động thêm các nước gia nhập liên minh hiện bao gồm 62 quốc gia này.

Cùng ngày, một phi đội máy bay tiêm kích F-16 của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng các phi công, nhân viên kỹ thuật và trang thiết bị đã tới Jordan để hỗ trợ cuộc chiến chống IS.

Trong một diễn biến liên quan, tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), lãnh đạo các quốc gia Arab ngày 8/2 đã chỉ trích điều mà họ nói là tình trạng thiếu chiến lược và vũ khí trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến như nhóm IS.

Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki nói: "Tôi không thấy có chiến lược rõ ràng nào về cách thức đối phó với IS. Ngoại trưởng Qatar Khaled al-Attiyah cũng chia sẻ quan điểm này khi cho rằng: “Chúng ta vẫn cần một chiến lược ở Iraq từ các đồng minh. Nhưng tôi sẽ nói thẳng là không có một chiến lược nào cả”.

Trong khi đó, các nước Arab khác như Ai Cập cho rằng cộng đồng quốc tế đã không hỗ trợ đầy đủ cho nỗ lực nhằm chống lại các nhóm thánh chiến khác như Ansar Beyt al-Maqdis ở Bán đảo Sinai, giáp biên giới với Israel. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh: "Chúng tôi cần thêm vũ khí, những loại vũ khí hiện đại và có chất lượng, cũng như công nghệ để có thể theo dõi và thâm nhập những tổ chức như vậy".

Hiện chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu và những vũ khí mà phương Tây cung cấp cho các chiến binh người Kurd đã giúp kiềm chế IS tiến sâu hơn vào lãnh thổ của người Kurd tại miền bắc Iraq. Tuy nhiên trên thực địa, IS đã sử dụng các vũ khí hạng nặng chiếm được từ quân đội Iraq đang suy yếu, khiến các lực lượng địa phương phải hứng chịu nhiều tổn thất. 

Thực hư khả năng bắn hạ máy bay nước ngoài của phiến quân IS

Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố sở hữu những tên lửa vác vai có thể tiêu diệt máy bay nước ngoài, điển hình vụ bắn rơi chiến đấu cơ F-16 của phi công Jordan năm 2014.

 

http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/tuong-my-sap-dien-ra-chien-dich-lon-tren-bo-danh-is-20150209072516788.htm

Theo T.N/Báo Tin Tức

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới