M

Tướng Mỹ sẵn sàng kháng lệnh tấn công hạt nhân của TT Trump

Viên tướng chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân Mỹ cho biết có thể không tuân lệnh tấn công hạt nhân phi pháp từ ông Donald Trump và sẽ đưa ra lời khuyên cho tổng thống.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax hôm 18/11, Tướng không quân John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, khẳng định sẽ ngăn cản Tổng thống Trump nếu nhận được lệnh tấn công hạt nhân đưa ra không đúng luật.

"Nếu ông ấy đưa ra một mệnh lệnh bất hợp pháp, đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ nói: 'Thưa Ngài tổng thống, đó là mệnh lệnh trái luật'. Sau đó chúng tôi sẽ đưa ra các phương án, bao gồm sự kết hợp của nhiều khả năng để ứng phó với mọi tình huống", CNN dẫn lời Tướng Hyten.

Tuong My san sang khang lenh tan cong hat nhan cua TT Trump hinh anh 1
Tướng John Hyten. Ảnh: Getty.

Vị tướng Mỹ cho biết quy trình hoạt động của lực lượng hạt nhân không quá phức tạp. Ông khẳng định dù tổng thống Mỹ có quyền quyết định về một cuộc tấn công hạt nhân, quân đội Mỹ luôn có nghĩa vụ chỉ thực thi các mệnh lệnh hợp pháp.

"Nếu thực thi một mệnh lệnh phi pháp, bạn có thể phải ngồi tù trong suốt phần đời còn lại của mình", Tướng Hyten nói.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản ứng gì trước phát biểu của Tướng Hyten.

Phát biểu của Tướng Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thượng viện Mỹ có phiên điều trần về thẩm quyền phát động chiến tranh và sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump.

Tuong My san sang khang lenh tan cong hat nhan cua TT Trump hinh anh 2
Thống kê các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Nguồn: CSIS.

Một số chính khách Mỹ quan ngại ông chủ Nhà Trắng có thể hành động thiếu trách nhiệm, phát động chiến tranh hạt nhân, đẩy nước Mỹ vào Chiến tranh thế giới 3.

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump bị phủ bóng bởi căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước những vụ phóng tên lửa và thử bom H của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố "mọi biện pháp đều được cân nhắc" và dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng thề không từ bỏ vũ khí hạt nhân và cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt.

Vali hạt nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump có gì đặc biệt? Vali hạt nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những vật dụng "quyền lực" nhất thế giới, cho phép Mỹ tấn công hạt nhân khi tổng thống không có mặt tại Nhà Trắng.

Nghi vấn Triều Tiên 'gấp rút' chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo

Hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu của hải quân Triều Tiên tháng này cho thấy nước này đang đẩy nhanh chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình. • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald TrumpMỹThế giới