Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tưởng nhớ nạn nhân Orlando - âm nhạc mạnh hơn súng đạn

Chưa đầy 1 ngày sau vụ thảm sát đẫm máu, cộng đồng người đồng tính tại nhiều thành phố lớn đã cùng nhau tụ họp và hát những giai điệu hàn gắn nỗi đau.

Theo Music Mic, ý tưởng này xuất phát từ nhận thức rằng âm nhạc chính là liều thuốc chữa lành vết thương và củng cố sức mạnh hiệu quả nhất, và đó cũng là điều mà các nạn nhân trong vụ thảm sát đã được tận hưởng trước khi bị bắn.

Chính vì thế, cộng đồng người đồng tính tại các thành phố lớn đã cùng nhau hát vang các ca khúc củng cố sức mạnh và hàn gắn nỗi đau, như lời tưởng niệm gửi đến các nạn nhân xấu số, cũng như lời thức tỉnh với những người còn đang sống, trong nỗi lo lắng bất an về một nguy cơ khủng bố xảy đến bất cứ lúc nào.

Tuong nho nan nhan Orlando - am nhac manh hon sung dan hinh anh 1
Dàn đồng ca đồng tính Orlando biểu diễn tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. Ảnh: Music Mic.

Cách địa điểm xảy ra thảm sát khoảng 2km, dàn đồng ca đồng tính Orlando (Orlando Gay Chorus) đã tập trung tại nhà thờ cộng đồng Joy Metropolitan và hát vang bài ca You’ll Never Walk Alone.

 

Cũng với thông điệp tương tự, dàn đồng ca đồng tính (Gay Men’s Chorus) ở Washington cất giọng hát bài We Shall Overcome, với hy vọng về một thế giới hoà bình và không có kỳ thị.

“Chúng tôi đã bị tổn hại lớn bởi những sự kiện vừa qua,” một đại diện dàn đồng ca nói với tờ People. “Tôi không thể buồn đau thêm nữa với những gì đã xảy ra tại Florida. Dàn đồng ca đến đây để hát về hoà bình và bình đẳng.”

Buổi cầu nguyện ngày chủ nhật tại thành phố New York cũng được kéo dài đến tận sáng hôm sau với màn trình diễn của nhóm đồng ca đồng tính New York (New York Gay Men’s Chorus) ca khúc Light để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Phong trào dàn đồng ca đồng tính đã manh nha xuất hiện từ năm 1978, sau khi chính trị gia Harvey Milk công khai là người đồng tính và bị bắn chết trong hội trường thành phố San Francisco.

Kể từ đó, dàn đồng ca đầu tiên trên thế giới sử dụng từ “Gay” trong tên gọi là San Francisco Gay Men’s Chorus, đã tụ họp cùng nhau hát vang ca khúc Thou Lord, Our Refuge của Mendelssohn, nhằm thể hiện sự tiếc thương trước cái chết của vị chính trị gia, và cũng để giúp họ vượt qua chính nỗi đau mất mát này.

“Hát trong một dàn đồng ca đồng tính về cơ bản là một hành động chính trị", Kenneth Cole T., giám đốc điều hành của Hiệp hội Các dàn đồng ca đồng tính nam và đồng tính nữ từ năm 1994 đến 2001, cho biết.

Theo ông, sự tồn tại đơn thuần của họ đã thách thức tình trạng che giấu bản thân của những người đồng tính từ trước đến nay, và giúp những người này gắn kết với nhau một cách chặt chẽ hơn.

“Họ đến đây đương nhiên vì âm nhạc, và để hoà nhập với nhau, nhưng song song với đó cũng là vì ý thức cộng đồng và tình bạn,” ông nói. "Trong cộng đồng người đồng tính, các dàn đồng ca đóng một vai trò không nhỏ. Có một mạng lưới hỗ trợ rất, rất mạnh mẽ bên trong những dàn đồng ca như thế này.”

Và điều này, một lần nữa lại chứng minh chân lý mà nhà sản xuất Sebastian Krys từng phát biểu sau thảm sát Orlando: “Âm nhạc luôn luôn có sức mạnh hơn súng đạn.”

Loạt sao biểu diễn tưởng niệm các nạn nhân Orlando

Trước vụ tàn sát đẫm máu, Adele, Adam Lambert và nhóm Queen đã có những màn biểu diễn đầy xúc động để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số.


Hải Yến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm