Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tướng Phan Anh Minh muốn xây dựng lại mô hình 'hiệp sĩ đường phố'

"Tôi mong muốn 'hiệp sĩ đường phố' sẽ là mô hình chính thức, ổn định và lâu dài. Lâu dài chứ không phải vĩnh viễn, nhưng sẽ không bị hiện tượng sáng mọc tối tàn", tướng Minh nói.

Sau vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi) bị nhóm trộm đâm chết vào tối 13/5, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, đã chia sẻ nhiều vấn đề về mô hình "hiệp sĩ đường phố".

Phải xây dựng quy chế hoạt động

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng Công an TP.HCM nắm được thông tin các nhóm "hiệp sĩ" nhưng không đầy đủ, do họ không đăng ký hoạt động cũng như không được thông qua một cơ chế xét duyệt gì cả. Bởi lâu nay, Nhà nước không có quy định hay điều lệ gì cho những nhóm hoạt động trên tinh thần "hiệp sĩ" như thế.

Tuong Phan Anh Minh muon xay dung lai mo hinh 'hiep si duong pho' hinh anh 1
Thiếu tướng Phan Anh Minh trong buổi họp báo sáng 15/5. Ảnh: Trương Khởi.

"Công an các phường và cơ quan điều tra có tiếp nhận thông tin của các nhóm hiệp sĩ đường phố, nhưng khó phân định. Như khi người dân bắt giữ người phạm tội cũng không xác định được là họ có thuộc nhóm 'hiệp sĩ' hay không", ông Minh nói.

Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng chỉ ra những bất cập và khó khăn đối với nhóm "hiệp sĩ đường phố", rằng các "hiệp sĩ" cần phải tự vệ khi hành hiệp trượng nghĩa, nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ trái quy định sẽ bị xử phạt.

"Chúng ta cần phải xây dựng quy chế cho hoạt động 'hiệp sĩ' thì mới giải quyết được vấn đề. Không phải ai muốn trở thành 'hiệp sĩ' cũng được, phải xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng về sức khỏe, đạo đức, tư chất. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có gì cả", ông Minh trăn trở.

"Vấn đề đang cần giải quyết là chưa có quy định, đãi ngộ gì cho 'hiệp sĩ đường phố', nếu 'hiệp sĩ' mất mát, hy sinh thì sao, họ được gì?", Phó giám đốc Công an TP.HCM nói thêm.

Tránh bài học 'hiệp sĩ' tiếp tay tội phạm

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói ông có trao đổi với Ban giám đốc Công an TP.HCM về vấn đề mô hình người dân tham gia phòng chống tội phạm. Theo thiếu tướng, nếu mô hình này không được bồi dưỡng, quản lý thì nguy cơ lệch lạc rất lớn.

Tuong Phan Anh Minh muon xay dung lai mo hinh 'hiep si duong pho' hinh anh 2
Hiện trường vụ 5 hiệp sĩ bị trộm đâm, khiến 2 người chết, 3 người trọng thương. Ảnh: Phan Công.

Ông Minh cũng chỉ ra trước đó đã có nhiều mô hình kiểu "hiệp sĩ", Công an TP.HCM cũng từng có mô hình tổ lái xe tự quản. "Tuy nhiên, những mô hình này lại trở thành nơi che giấu tội phạm hoặc tiếp tay tội phạm. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra của chúng ta là có mô hình, có tổ chức thì phải cố gắng vun đắp, bảo vệ cho nó ổn định", Phó giám đốc Công an TP nói.

Phó giám đốc Công an TP.HCM bày tỏ mong muốn mô hình câu lạc bộ “hiệp sĩ đường phố” sẽ là mô hình chính thức, ổn định và lâu dài. Lâu dài chứ không phải vĩnh viễn. "Các lực lượng đặc nhiệm đến tuổi mắt mờ cũng phải nghỉ hưu, 'hiệp sĩ' cũng vậy. Nhưng nó không bị hiện tượng sáng mọc tối tàn”, ông Minh chia sẻ.

- Tối 13/5, phát hiện nhóm trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM), gần chục "hiệp sĩ" truy bắt chúng. Nhóm tội phạm tấn công khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương phải nhập viện.

- Gần 100 trinh sát hình sự vào cuộc điều tra, truy bắt hung thủ.

- Ngày 14/5, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an yêu cầu Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo, phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức truy bắt bằng được kẻ gây án.

- Ngày 14/5, sau khi triệu tập Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn) lên cơ quan công an, cảnh sát bắt được Nguyễn Tấn Tài (còn gọi là Tài Mụn, 24 tuổi, ngụ quận 12) khi nghi phạm đang trốn ở quận Gò Vấp.

Chuyên gia tội phạm học: Cần trang bị công cụ hỗ trợ cho các 'hiệp sĩ' Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tâm lý tội phạm học (Bộ Công an) cho rằng khi bị truy bắt, tội phạm sẽ tấn công chống trả, vì vậy cần trang bị công cụ hỗ trợ cho các "hiệp sĩ".

Thiếu tướng Phan Anh Minh: 13 giây làm được gì, sao chê trách công an?

"Nếu chúng ta thấy rằng trong 13 giây đó, công an chỉ kịp tới bảo vệ hiện trường, thì chúng ta chê trách gì nữa?", ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, nói.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tiem massage co chan dai tam chung voi khach hinh anh

Tiệm massage có chân dài tắm chung với khách

0 46

Khách phải trả một triệu đồng để được tắm chung với chân dài trong quán massage. Chủ quán hưởng gần nửa số tiền này, còn lại là tiền "bo" cho tiếp viên.