Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tường thuật diễn biến tiêm kích Su-30 mất tích

Chiếc tiêm kích hiện đại đột ngột mất tích hỏi màn hình radar lúc 7h29 phút ngày 14/6. Hàng trăm phương tiện được huy động tìm kiếm, cứu nạn.

 • Mất liên lạc lúc bay huấn luyện

   

  Trao đổi với Zing.vn, trực ban Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, sáng 14/6, đơn vị nhận được thông báo từ Trung đoàn 923 (huyện Thọ Xuân) về việc có một chiếc Su-30 mất tích trên vùng biển Thanh Hóa - Nghệ An để đơn vị tổ chức lực lượng tìm kiếm. Cục cứu hộ, cứu nạn (Bộ Quốc phòng) lập tức phối hợp với các cơ quan liên quan để tham gia xử lý.

  Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cũng xác nhận, Ban chỉ huy quân sự huyện nhận được thông tin ngắn gọn từ Trung đoàn 923 và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh báo có một chiếc máy bay quân sự đang bay huấn luyện trên vùng biển Tĩnh Gia thì gặp sự cố, mất tích. "Họ thông báo để chúng tôi phối hợp tìm kiếm. Còn bao nhiêu chiến sĩ trên máy bay này thì không nói cụ thể", ông Dũng nói.

 • Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 có mặt trên máy bay

   

  Hai phi công trên máy bay mất tích là thượng tá Trần Quang Khải (Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923 thuộc Sư đoàn không quân 371) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó phi đội trưởng phi đội 1 Trung đoàn 923.

  Thượng tá Trần Quang Khải là một trong những phi công bay giỏi và có kinh nghiệm nhất Trung đoàn 923. Chiếc máy bay tiêm kích Su 30MK2 cũng là một trong những máy bay hiện đại nhất của Trung đoàn 923.

 • Máy bay xuất phát từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) và mất liên lạc ở gần đảo Mắt (Nghệ An). Ảnh: GoogleMaps.

  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 1

 • Su-30MK2 là phiên bản hiện đại nhất của dòng máy bay chiến đấu đa năng Su-30 do Nga sản xuất; có khả năng đạt vận tốc Mach 2, gấp đôi tốc độ âm thanh.

  Chiếc máy bay cũng được thiết kết để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm và được xếp vào nhóm vũ khí tiến công xung kích đường không chống các mục tiêu chiến thuật chiến dịch và chiến dịch nằm phía sau chiến tuyến của đối phương. Nó còn có khả năng sử dụng các tổ hợp bom và pháo phản lực không điều khiển khác nhằm phục vụ công kích mục tiêu mặt đất cố định, chế áp trận địa, hỗ trợ hỏa lực mặt đất và ngăn chặn tiếp viện.

 • Lập sở chỉ huy tìm kiếm ở đảo Mắt

  Đại tá Trần Văn Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay SU-30MK2 mất liên lạc ở phía đông, cách đảo Mắt (Nghệ An) khoảng 6-7 km, cách đất liền khoảng 20 hải lý.

  "Hiện có trên 10 tàu cá lớn của ngư dân và các lực lượng khác cũng đang có mặt trên biển để tìm kiếm, cứu nạn", đại tá Hùng thông tin.

  Cũng trong sáng nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập sở chỉ huy tại đảo Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay mất liên lạc. Trên bờ, Quân khu 4 cũng thành lập Sở chỉ huy quân khu ở thị xã Cửa Lò để chỉ đạo việc tìm kiếm.

  Theo đại tá Hùng, hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm chiếc máy bay gặp sự cố ngay trưa 14/6. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp được thông báo để truyền tin trên sóng cho toàn toàn bộ hơn 4.400 tàu cá đang đánh bắt cá trên vùng biển Nghệ An cùng tìm kiếm.

  Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã thông báo cho 5 huyện ven biển tỉnh Nghệ An sẵn sàng các phương tiện, tàu cá của ngư dân để chuẩn bị cho việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay mất tích này.

 • Máy bay cùng hàng chục tàu tham gia cứu nạn

  Theo Tuổi trẻ, trung tá Bùi Đình Hậu (Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 923 thuộc sư 371 Quân chủng phòng không không quân) cho biết, chiều 14/6, Trung đoàn đã điều 4 máy bay cứu hộ cùng hàng chục tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn. 

  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 4
   

  Cùng lúc, theo phóng viên Phạm Hòa, trước Hải đội 2 ở Cửa Hội (Bộ đội biên phòng Nghệ An,), đội tiếp tế của vùng 1 Hải quân đang tổ chức tiếp tế cho các tàu đang tìm kiếm ngoài vùng máy bay gặp nạn. Dự kiến, gần 16h, các tàu tìm kiếm cập bờ. 

  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 5


 • Hơn 15h, lực lượng tiếp tế của hải đội 137 vùng 1 Hải quân, hơn 10 chiến sĩ đang tổ chức bốc nhu yếu phẩm lên tàu hải quân 211 để chuẩn bị ra đảo mắt phục vụ cho công tác tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 6
   
  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 7
   

    • Phát hiện vệt dầu loang gần đảo Mắt

  Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Công Lực, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, một tàu cứu hộ đã phát hiện vệt dầu loang cách đảo mắt 18-19 km.

  Đến gần 16h, tức là gần 10 giờ sau khi ghi nhận sự cố, vẫn chưa có thông tin về 2 phi công trên chiếc máy bay mất tích.

 • Đình chỉ hoạt động bay huấn luyện của Su-30MK2

  Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, chiều 14/6, các đơn vị chức năng vẫn chưa tìm được máy bay Su-30MK2 cùng hai phi công mất liên lạc. Theo thượng tướng Tuấn, vị trí  mất liên lạc của chiếc máy bay này nằm trên vùng biển Nghệ An, cách bờ biển 30-40 km. "Các đơn vị chức năng đang điều động các lực lượng lực lượng tham gia tìm kiếm, rà soát vùng biển nói trên, mong sớm tìm được phi công và máy bay", ông nói.

  Cũng theo tướng Tuấn, ngay sau khi nhận tin, Bộ Tổng tham mưu đã đình chỉ tất cả các hoạt động bay huấn luyên của máy bay Su-30MK2 (chỉ được phép cất cánh khi làm nhiệm vụ chiến đấu) để đánh giá về sự cố.

 • Tiếp tục tìm kiếm trong đêm

  Gần 18h, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng tìm kiếm đồng thời đưa thiết bị máy móc vào để dò tìm.

  Theo thông tin mới nhất, một tàu hàng của ngư dân đi qua cung cấp thông tin: theo hướng đông bắc của đảo Mắt (khu vực ngang huyện Diễn Châu) có dấu vết máy bay rơi. Vì vậy, lực lượng cứu hộ đang tập trung để tìm kiếm ở đây. Theo ông Điền, vẫn chưa có thông tin chính xác vị trí máy bay rơi. Tối nay, lực lượng tìm kiếm tiếp tục dù thời tiết biển về đêm có nhiều biến động.

  Trước đó, tàu 211 của Hải đội 137 thuộc Hải quân vùng 1 đã xuất bến tại cảng Hải đội 2 (Cửa Hội) mang theo lương thực, thực phẩm và lực lượng tham gia cứu hộ. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuong thuat dien bien tiem kich Su-30 mat tich hinh anh 9

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thời sự

Quang Binh co tan Pho bi thu Tinh uy hinh anh

Quảng Bình có tân Phó bí thư Tỉnh ủy

Tại hội nghị lần thứ 18 của tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng đã trúng cử chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 với 100% phiếu bầu.