Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tướng Trung Quốc tái xuất, dẹp bỏ tin đồn bị điều tra

Tin đồn thượng tướng Phạm Trường Long, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, bị điều tra xuất hiện từ năm 2014 và trở nên mạnh mẽ hồi tháng trước.

Theo South China Morning Post, thượng tướng Phạm Trường Long, 70 tuổi, được nhìn thấy xuất hiện cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong bản tin tối 2/2 của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Ông Tập, người đồng thời là chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CMC), tham dự một sự kiện được tổ chức cho các cựu binh, bao gồm tướng Phạm, nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Tin đồn vị tướng về hưu bị điều tra vì tham nhũng xuất hiện từ năm 2014 khi nguyên phó chủ tịch CMC Từ Tài Hậu "ngã ngựa". Các nguồn tin quân sự cho biết ông Phạm là thân tín hàng đầu của ông Từ.

Tuong Trung Quoc tai xuat, dep bo tin don bi dieu tra hinh anh 1
Thượng tướng Phạm Trường Long tại Lầu Năm Góc hồi tháng 6/2015. Ảnh: Getty.

Những đồn đoán dậy sóng trở lại hồi tháng trước sau khi cơ quan chức năng thông báo tướng Phòng Phong Huy, người từng là tư lệnh trẻ nhất của một quân khu Trung Quốc, đồng thời cũng là thân tín của Từ Tài Hậu, sẽ bị khởi tố tội đưa và nhận hối lộ.

Khi được hỏi về tin đồn nói trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm hôm 1/2 đề cập tới một bài báo được đăng tải trên PLA Daily tuần trước. Bài báo trích lời tướng Phạm nói về tầm quan trọng của việc huấn luyện binh sĩ. Ông Ngô không nói gì thêm.

Vài ngày trước đó, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền hình ảnh tướng Phạm mặc thường phục viết thư pháp. Giới phân tích quân sự cho rằng phát ngôn của ông Ngô ngụ ý tướng Phạm "không gặp rắc rối", dù ông có quan hệ gần gũi với cả Từ Tài Hậu lẫn Quách Bá Hùng, một cựu phó chủ tịch khác của CMC cũng rơi vào vòng lao lý.

Ông Từ và ông Quách là những tướng lĩnh cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc "ngã ngựa" trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập phát động từ khi lên nắm quyền năm 2012. Ông Quách, 75 tuổi, bị kết án chung thân vào tháng 7/2016 còn ông Từ đã qua đời vì ung thư ở tuổi 72 hồi năm 2015 trước phiên tòa tuyên án.

Ông Phạm Trường Long kết thúc binh nghiệp gần 50 năm tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017.

Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sẽ bị khởi tố

Thượng tướng Phòng Phong Huy, người từng là tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, bị tình nghi đưa và nhận hối lộ.

TQ bắt đưa về gần 350 quan chức tham nhũng trong năm 2017

Trung Quốc đã đưa về nước 1.300 người, trong đó có hàng trăm quan chức bị kết án tham nhũng, thu hồi hàng trăm triệu USD sai phạm.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Dong thac 'chay nguoc' ky la o Trung Quoc hinh anh

Dòng thác 'chảy ngược' kỳ lạ ở Trung Quốc

Đoạn video ghi lại cảnh tượng hùng vĩ của một thác nước ở Qiong Tai Xian Gu tại thành phố Thái Châu, Trung Quốc. Cơn gió mạnh có vận tốc 62-74 km/h khiến dòng thác chảy ngược lên.