Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tuyên án Đoàn Thị Hương - tha bổng hay bước vào biện hộ?

2 nữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Kim Jong Nam có thể được tha bổng hoặc bước vào quá trình biện hộ sau phán quyết của tòa án Malaysia vào ngày 16/8 tới.

AP cho biết 2 nghi phạm nữ đang bị xét xử ở Malaysia liên quan đến vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, có thể được tha bổng vào ngày 16/8 tới hoặc bước vào giai đoạn biện hộ sau tuyên án.

Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam, bị cáo buộc đã chùi chất độc thần kinh VX lên mặt Kim Jong Nam tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Các nghi phạm nói họ nghĩ mình đang tham gia một trò chơi khăm.

Họ là hai nghi phạm duy nhất bị giam giữ và có nguy cơ đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Nếu yêu cầu biện hộ được thực hiện, phiên tòa có thể kéo dài thêm vài tháng. Nếu được tha bổng, họ có thể không được trả tự do ngay lập tức, vì các công tố viên có thể khiếu nại quyết định của thẩm phán, cũng như yêu cầu trả khoản tiền phạt vì quá hạn thị thực của họ tại Malaysia.

Cuộc điều tra thiếu thuyết phục

Trong quá trình điều tra kéo dài 6 tháng với lời khai từ 34 người, các công tố viên đã đưa ra một âm mưu giết người kỳ lạ, mà họ đã so sánh với một cái gì đó giống trong phim về điệp viên James Bond.

Công tố viên cáo buộc 4 người Triều Tiên, nghi ngờ là gián điệp của chính phủ với các mật danh như “Mr. Y ”và“ Grandpa ”, sau đó đã được cảnh sát xác nhận. Họ được cho là những chủ mưu trong việc tuyển dụng, huấn luyện và cung cấp VX cho 2 nữ nghi phạm. 4 người này đều trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát.

Tuyen an Doan Thi Huong - tha bong hay buoc vao bien ho? hinh anh 1
Nghi phạm Đoàn Thị Hương vô tình vướng vào vòng lao lý vì một trò chơi khăm tại sân bay ở Malaysia. Ảnh: AP.

Trong đoạn phim từ camera an ninh của sân bay được chiếu tại tòa, các công tố viên đã thấy được mối liên quan giữa nữ nghi phạm với những kẻ tình nghi khác. Khi người được cho là Kim Jong Nam đến sân bay, Hương nhìn thấy ông ta và chạy đến choàng tay vào người ông Kim từ phía sau, bôi lên người ông một thứ gì đó và chạy trốn.

Cảnh quay khác cũng cho thấy bóng một người mờ đang chạy trốn khỏi ông Kim và một điều tra viên của cảnh sát xác nhận đó là Siti Aisyah. Các điều tra viên nói rằng 2 người phụ nữ đã vội vã đến phòng vệ sinh với bàn tay giơ ra trước khi rời khỏi sân bay. Người được cho là Kim Jong Nam đã chết vài giờ sau đó.

Một nhà khoa học của chính phủ Malaysia nói nồng độ chất VX trên da ông Kim cao gấp 1,4 lần liều lượng đủ gây chết người. Ông cho biết thêm chất VX được tìm thấy trong mắt, máu, nước tiểu và quần áo của ông Kim, cũng như trên quần áo của 2 nữ nghi phạm.

Trong phần kết thúc lập luận hồi tháng 6, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin, nói 2 nữ nghi phạm đã được đào tạo để sử dụng VX, chất độc thần kinh được phát triển như vũ khí hóa học. Ông lý giải rằng họ biết con đường tốt nhất để VX xâm nhập vào cơ thể nạn nhân. Họ cũng phải hiểu rằng phải rửa sạch chất VX trong vòng 15 phút để tránh bị nhiễm độc.

Người được cho là Kim Jong Nam có thể hình cao to, công tố viên cho biết các nữ nghi phạm đã sử dụng sức mạnh cơ thể của họ, cố ý để chất độc tiếp xúc lên mắt và mặt của nạn nhân để thâm nhập nhanh hơn. Việc tấn công ông Kim được mô tả là trò chơi khăm, nhưng công tố viên nói rằng nét mặt và hành vi của họ không cho thấy bất kỳ sự hài hước nào.

“Chúng tôi hy vọng phiên tòa sẽ bước vào bước biện hộ, vì một lý do đơn giản. Họ cần giải thích vì sao chất VX được tìm thấy trên người họ”, công tố viên Wah Shaharuddin nói với AP.

Công lý phải được thực thi

Luật sư biện hộ cho 2 nữ nghi phạm nói rằng thân chủ của họ là đơn giản là những con “tốt thí” trong vụ án giết người có động cơ chính trị. Các luật sư cho rằng quy trình tố tụng quá đơn giản, là kết quả của một cuộc điều tra cẩu thả và không thể hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thân chủ của họ là thủ phạm thực sự.

Tuyen an Doan Thi Huong - tha bong hay buoc vao bien ho? hinh anh 2
Nghi phạm Siti Aisyah người Indonesia. Ảnh: AP.

Những người kêu gọi biện hộ, cho biết bằng chứng cho thấy hành vi của 2 nữ nghi phạm trước và sau khi giết người không giống với sát thủ. Họ không đeo găng tay khi sử dụng chất VX, không vứt bỏ lại quần áo bị nhiễm bẩn và không bỏ trốn khỏi Malaysia.

Thủ phạm thực sự trong vụ án có thể là 4 nghi phạm Triều Tiên. 4 người này được camera an ninh ghi lại đã vứt bỏ đồ đạc, thay quần áo sau vụ tấn công và rời khỏi Malaysia ngay sau đó. Triều Tiên được cho là đã liên hệ với quan chức đại sứ quán ở Kuala Lumpur yêu cầu giúp đỡ tìm chuyến bay cho 4 người và sử dụng tên của một công dân để mua chiếc xe đưa các nghi phạm đến sân bay.

Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc của Seoul và Washington rằng Triều Tiên đứng sau vụ giết người. Các quan chức Malaysia chưa bao giờ chính thức cáo buộc Triều Tiên liên quan đến vụ án và tuyên bố rằng họ không muốn xét xử phiên tòa chính trị.

Gooi Soon Seng, luật sư của nghi phạm Siti Aisyah, nói rằng bằng chứng truy tố thân chủ của ông “hoàn toàn là sự suy diễn”. Ông nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy thân chủ của ông đã bôi chất độc VX lên người ông Kim Jong Nam. DNA của thân chủ ông không được tìm thấy trên chiếc áo mà cảnh sát thu được ở hiện trường.

Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng họ đã truy tố cuộc chiến của những con tốt thí.

"Chúng tôi tin tưởng rằng công lý sẽ được thực thi vào ngày 16/8 và (Hương) sẽ được tha bổng", ông nói. 

'Không thể bắt hai cô gái chịu tội khi nghi can Triều Tiên được thả'

Ông Gooi Soon Seng nói rằng trường hợp Đoàn Thị Hương bất lợi hơn thân chủ ông, cô Siti Aisyah và việc Malaysia thả người Triều Tiên đã gây thêm khó khăn cho các bị cáo.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới