Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngành tuyển được 5-6 thí sinh, trường chấp nhận đào tạo 'lỗ'

"Ngành Khí tượng thủy văn biển mới chỉ có 5-6 thí sinh đến xác nhận nhập học nhưng nhà trường vẫn đào tạo và chấp nhận... lỗ", phó hiệu trưởng ĐH Tài nguyên Môi trường cho hay.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh của nhà trường, thầy Trần Văn Chứ - hiệu ĐH trưởng Đh Lâm nghiệp - cho hay: “Chỉ tiêu năm nay của nhà trường là 2.500 nhưng hiện chúng tôi mới chỉ tuyển được khoảng 80% chỉ tiêu.

Sau đợt xét tuyển lần một, chúng tôi cũng công bố xét tuyển chỉ tiêu bổ sung là 300. Tuy nhiên, lượng thí sinh đến nhập học cho chỉ tiêu bổ sung không nhiều. Lượng thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng của phần mềm lọc ảo mà Bộ GD&ĐT công bố và thí sinh nhập học chênh nhau 400 chỉ tiêu. Tôi nghĩ đó là thí sinh ảo.

Nganh tuyen duoc 5-6 thi sinh, truong chap nhan dao tao 'lo' hinh anh 1
Có ngành tuyển được 5-6 thí sinh, trường chấp nhận đào tạo “lỗ”.

Hiện nguồn tuyển cơ bản là khó khăn. Cho đến bây giờ, hầu hết ngành đều có thí sinh đến đăng ký nhập học.

Tuy nhiên, có ngành Công nghiệp và Phát triển Nông thôn (gọi tắt là ngành Công thôn) là ngành truyền thống và có từ rất lâu của trường nhưng cũng chỉ có khoảng 10 thí sinh đến xác nhận nhập học. Trong khi chỉ tiêu của ngành này là 45.

Chúng tôi cũng rất thông cảm với việc thí sinh ít chọn ngành này. Bởi lẽ, xu hướng chọn ngành nghề những năm gần đây là thí sinh sẽ chọn những ngành hot, dễ xin việc, xã hội có nhu cầu cao.

Với lượng thí sinh quá ít như vậy nhà trường vẫn chấp nhận đào tạo lỗ để đáp ứng nguyện vọng của thí sinh cũng như để “giữ ngành”.

Thầy Trần Văn Chứ cũng cho biết thêm: “Năm nay đa số các trường đều rơi vào tình trạng khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí khó khăn hơn năm ngoái. Chỉ một số trường như ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân là dễ tuyển.

Còn một số trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Thủy lợi cũng tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu. Theo tôi, để khắc phục tình trạng này, sang năm chúng ta phải thay đổi phương thức tuyển sinh.

Ví như kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh có thực sự cần thiết trong khi tỉnh nào tỷ lệ tốt nghiệp cũng cao. Còn việc tuyển sinh Bộ GD&ĐT hãy giao lại cho các trường, họ tuyển thế nào là quyền của họ.

Hay thi quốc gia nhưng những trường top cao phải có điểm sàn riêng, như ĐH Kinh tế Quốc dân mà còn tuyển theo cách xét học bạ thì những trường khác làm gì có thí sinh?”.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh năm nay của nhà trường, thầy Trần Duy Kiều - hiệu phó ĐH Tài nguyên Môi trường - cho hay: “Cho đến giờ chúng tôi mới tuyển được 70% chỉ tiêu cả nguyện vọng bổ sung trong tổng số hơn 2.000 chỉ tiêu của trường. Chúng tôi cũng đang tuyển bổ sung nhưng cũng không mấy khả quan.

Một số ngành năm ngoái tuyển đủ chỉ tiêu nhưng năm nay lượng thí sinh đến xác nhận nhập học lại khá ít. Ví như ngành khí tượng thủy văn biển mới chỉ có 5-6 thí sinh đến xác nhận nhập học nhưng nhà trường vẫn đào tạo và chấp nhận… lỗ. Hiện tại, ngành này mới chỉ có ĐH Tài nguyên Môi trường đào tạo và thí điểm được 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, một số ngành như Khoa học đất cũng chỉ có 5-6 thí sinh. Một số ngành truyền thống như Kế toán, Quản trị Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin thì nguồn tuyển tương đối ổn. Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm nay khó khăn hơn năm ngoái”.

Cũng lâm vào tình trạng khó khăn chung, mùa tuyển sinh năm nay, ĐH Mỏ Địa chất cũng tuyển bổ sung khoảng 1.000 chỉ tiêu và việc tuyển đạt chỉ tiêu là khó khăn. Nhiều trường như ĐH Tây Nguyên, ĐH Tây Bắc, ĐH Hùng Vương... cũng tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu và cũng có những ngành chỉ có vài thí sinh đến nhập học.

'Tây ba lô' dạy tiếng Anh ở trung tâm như cưỡi ngựa xem hoa

Một số thầy Tây cho biết dạy học ở Việt Nam rất dễ, họ chỉ cần "khen thật nhiều" cho hết giờ học là xong nhiệm vụ. Việc lựa chọn giáo viên người nước ngoài cũng... rất qua loa.

http://infonet.vn/tuyen-sinh-2017-co-nganh-tuyen-duoc-56-thi-sinh-truong-chap-nhan-dao-tao-lo-post235348.info

Theo Hoàng Thanh / Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hai me con cung tot nghiep dai hoc hinh anh

Hai mẹ con cùng tốt nghiệp đại học

0 1

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) và Nguyễn Thanh Hiền (38 tuổi) vừa cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM.