Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Tuyển sinh đầu cấp qua mạng có thể dẫn đến hồ sơ ảo'

PGS Văn Như Cương cho rằng, việc tuyển sinh đầu cấp qua mạng sẽ giúp phụ huynh không phải chen nhau mua hồ sơ tại các trường, nhưng nếu làm không chặt chẽ dễ dẫn đến hồ sơ ảo.

Sau khi lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin việc sẽ triển khai tuyển sinh đầu cấp qua mạng, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cho biết, chưa nhận được phương án cụ thể.

Sẽ hết cảnh đạp đổ cổng trường mua hồ sơ

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), chia sẻ, ông đã đọc thông tin trên báo. Phương pháp này có lợi thế là giảm thiểu được số người chen nhau mua hồ sơ tại các trường. Vì thế, tình trạng đạp đổ cổng trường mua hồ sơ đăng ký học cho con sẽ không còn nữa.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 năm 2015, hàng trăm phụ huynh chen lấn, chờ đợi cả tiếng đồng hồ để mua hồ sơ đăng ký cho con vào trường Lương Thế Vinh. Số hồ sơ bán ra trong ngày đầu là 800 bộ. Nếu tuyển sinh qua mạng, tình trạng trên sẽ được cải thiện. 

'Tuyen sinh dau cap qua mang co the dan den ho so ao' hinh anh 1
Phụ huynh chen chân mua hồ sơ vào lớp 6 tại trường Lương Thế Vinh. Ảnh: Hoàng Anh.

Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương, để thực hiện phương án nộp hồ sơ online, cần có hướng dẫn cụ thể để tránh tình trạng hồ sơ ảo. Ông mong muốn sớm nhận được phương án chi tiết của Sở GĐ&ĐT Hà Nội để có định hướng tuyển sinh cho trường. Dự kiến thời gian công bố tuyển sinh vào lớp 6 là sau Tết Nguyên đán. 

Ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Maie Curie (Hà Nội) cho biết, năm học 2015, trường thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp qua mạng nên năm học này không còn bỡ ngỡ. Dự kiến, phương án tuyển sinh năm nay của trường cũng online, vì giúp phụ huynh và học sinh đỡ vất vả hơn. 

Theo ông Khang, những học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được cộng điểm xét tuyển bởi, hiện nay học sinh tiểu học có điểm số gần tương đương nhau. “Đi mua trứng tôi không thích chọn những quả trứng giống nhau, nên phải đưa ra các tiêu chí để chọn những quả trứng nổi trội hơn”, ông Khang chia sẻ.

TS Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ, trường có đầu vào thấp nên việc tuyển sinh qua mạng có lợi thế. Tuy nhiên, việc xét tuyển này phải có phương án cụ thể để đối chiếu hồ sơ thực tế, tránh tình trạng tiêu cực.

Hạn chế tiêu cực trong tuyển sinh

Nhận định về phương pháp tuyển sinh đầu cấp qua mạng, TS Vũ Thu Hương – Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định, đây là cách thức làm tốt nếu được thực hiện chặt chẽ, còn lỏng lẻo sẽ gây rối loạn.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT phải giám sát thực hiện, quản lý cùng các trường, để đảm bảo học sinh trúng tuyển là thực chất. Bởi thực tế cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh đều có tình trạng các trường “dấm dúi” tuyển đông hơn chỉ tiêu. Nếu có sự quản lý của Sở GD&ĐT, tình trạng “chạy chọt” sẽ hạn chế.

Để hình thức tuyển sinh qua mạng tránh được những bất cập, theo TS Hương, cần có danh mục họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh thư nhân dân của cha mẹ để xác nhận. Mỗi lý lịch cũng chỉ được đăng ký một lần, tránh tình trạng nộp vào – rút ra. Thông tin này cũng được sử dụng để làm học bạ cho học sinh, tránh tình trạng phụ huynh làm “ảo”.

Đối với các trường thu hút thí sinh, nữ tiến sĩ cho rằng, tình trạng “nghẽn” hồ sơ qua mạng khó có thể xảy ra, bởi hình thức này được phân bổ theo từng website của trường chứ không tập trung ở một đầu mối.

Ngày 14/1, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang xây dựng phần mềm tuyển sinh online cho cả ba bậc mầm non, tiểu học và THCS. Mục tiêu của phần mềm này là giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Theo đó, phụ huynh chỉ cần đăng nhập vào cổng thông tin tuyển sinh của trường để hoàn thành hồ sơ, đăng ký cho con vào lớp 1 và lớp 6. Những trường hợp được duyệt sẽ mang hồ sơ gốc đến đối chiếu và làm thủ tục.

Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp qua mạng

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở này đang xây dựng phần mềm tuyển sinh online cho cả ba bậc mầm non, tiểu học và THCS.

 

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục