M

Tuyên tử hình kẻ giết 4 người ở Nghệ An

Nghe bị tuyên án tử, Vi Văn Hai tỏ ra bình thản, không có biểu hiện bất thường. Bị cáo đưa hai tay cho cảnh sát còng rồi nhanh chân bước ra khỏi phòng xử.

Sau hơn 2 giờ xét xử, chủ tọa phiên tòa tuyên Vi Văn Hai (20 tuổi) - kẻ gây ra vụ thảm sát ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) án tử hình. Trong phiên xử, bị cáo này đã khai nhận toàn bộ quá trình gây tội và đổ lỗi bị hại Thọ đã tấn công trước nên anh ta mới gây ra thảm án. 

Nữ luật sư bào chữa cho Hai đưa ra những tình tiết được giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, bà vẫn khẳng định: "Hai khó thoát được bản án cao nhất".

Được nói lời sau cùng, kẻ giết người lên tiếng: "Bị cáo không có gì để nói". Sau phiên xử, anh ta bước nhanh ra xe thùng với vẻ mặt bình thản trong khi người thân đỏ hoe mắt nhìn theo.

 • Theo cáo buộc, ngày 2/7 tại lán C5, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Vi Văn Hai (20 tuổi) tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. Trưa cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh ăn.

 • Thời điểm đó, anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Hai đáp “ Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước, chắc vài quả”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin một nắm muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.

  Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà thấy Hai ăn chanh nên xin một quả. Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi nói Hai sang nhà hẹn hò với vợ mình. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ xông vào đấm vào mặt của Hai song bị hụt.

  Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị anh ta đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến.
 • Gây án xong, Vi Văn hai quay lại châm lửa đốt lán trại gia đình nạn nhân nhưng bất thành nên cầm hung khí rời hiện trường và vứt con dao cách đó không xa.

  Sau hơn nửa tháng huy động lực lượng truy tìm hung thủ, đến ngày 19/7, cảnh sát bắt giữ Vi Văn Hai. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm thừa nhận mình là người ra tay sát hại 4 nạn nhân nói trên.
 • Hiện trường nơi xảy ra án mạng. Ảnh. Vương Hưng.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 1

 • Ngày 29/9 (một ngày trước khi phiên xử diễn ra), luật sư Phan Thị Sự (Văn phòng luật sư Dung Sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) - người được chỉ định bào chữa cho Hai nói, thanh niên này tỏ ra bình thản, không có biểu hiện hoảng loạn. Bị can cho biết, đã sẵn sàng chịu tội trước pháp luật.

  Trong quá trình tiếp xúc với thanh niên 20 tuổi này, luật sư thấy Hai khai báo thành khẩn, tỉ mỉ về quá trình gây án. Anh ta cho rằng, việc ra tay sát hại 4 người do anh Thọ nghi ngờ Hai có quan hệ tình cảm với chị Yến. Ngoài ra, trước lúc xảy ra án mạng, bị hại đã tấn công hung thủ trước.

 • “Cảnh sát dùng thủ thuật mang 7 con dao giống nhau tráo đổi nhiều lần để Hai nhận dạng hung khí. Ba lần như thế bị can đều chỉ chính xác”, nữ luật sư nói.

 • Theo nữ luật sư Sự, gần 40 năm làm việc trong ngành pháp luật, chưa bao giờ bà bào chữa cho một bị cáo giết nhiều người như vậy. Tuy hành động của Vi Văn Hai là dã man nhưng nghi phạm cũng có hai tình tiết được giảm nhẹ là khai báo thành khẩn và là người dân tộc thiểu số.

  "Theo nhận định của cá nhân tôi, dù có tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo khó thoát tội tử hình", bà Sự chia sẻ.

 • Vi Văn Hai tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tiền Phong.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 2
 • Liên quan đến phiên xử, Công an tỉnh Nghệ An cho biết sẽ huy động nhiều lực lượng tham gia bảo vệ phiên tòa lưu động tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương. Trong đó có cả lực lượng cảnh sát cơ động nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đề phòng người dân bị kích động, gây ra hậu quả đáng tiếc.

 • Trụ sở Nhà văn hóa huyện Tương Dương (Nghệ An) - nơi diễn ra phiên xử Vi Văn Hai. Ảnh: CTV.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 3
 • Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng công an huyện Tương Dương cho biết, đây là phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng để hỗ trợ tham gia bảo vệ phiên tòa. Kế hoạch bảo vệ vòng trong và ngoài đã được phân công cụ thể.

 • Kẻ gây ra vụ thảm sát 4 người trong cùng gia đình xuất hiện tại phiên xử. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 4

 • Ngoài 3 hội thẩm nhân dân, ngồi ở ghế xét xử còn có 2 thẩm phán: Nguyễn Thị Ngọc Bảo và chủ tọa phiên tòa Trần Ngọc Sơn. 

 • Theo ghi nhận của Zing.vn, phiên xử huy động khoảng 50 cảnh sát tham gia làm nhiệm vụ. Bên trong hội trường có khoảng 200 người đến dự và theo dõi, bên ngoài có khoảng 100 người. 7h30, Vi Văn Hai được cảnh sát áp giải tới phiên xử lưu động mở tại nhà văn hóa huyện Tương Dương (Nghệ An).

  Trong bộ quần áo màu xanh,  tay bị còng, bị cáo sát hại 4 người ở bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương tỏ ra bình tĩnh. Anh ta chủ động hỏi chuyện nhiều người xung quanh. Ảnh: Phạm Hòa.

 • Trước vành móng ngựa, Vi Văn Hai tỏ ra bình thản, bị cáo có lúc mỉm cười. Ảnh: Tiền Phong.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 5

 • Chủ tọa Trần Ngọc Sơn đang làm thủ tục căn cước cho những người liên quan gồm: bị cáo, bị hại và nhân chứng. Trong ảnh là 2 nhân chứng Vi Văn Hoài và Vi Văn Tuyên. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 6
 • Đến dự phiên xử, phía bị hại có 3 người: ông Viêng Văn Độ (đại diện chính quyền), ông Lo Văn Bình và ông Lê Thanh Toán. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 7
 • Nghe đại diện VKS công bố cáo trạng dài 5 trang, bị cáo Vi Văn Hai tỏ ra bình thản. Lúc này, mọi người có mặt ở khán phòng yên lặng theo dõi.

 • Phóng viên Phạm Hòa nói: "Sau khi đại diện VKS công bố xong cáo trạng, chủ tọa hỏi và bị cáo thừa nhận những thông tin đó là đúng. Đại diện bị hại yêu cầu hung thủ đề bù hơn 180 triệu đồng".

 • Bị cáo gây ra vụ thảm sát khai rành rọt quá trình diễn ra vụ án từ khi ăn uống bên nhà, sang xin chanh và xảy ra mâu thuẫn dẫn rồi chém các nạn nhân. Nghe xong, phía dưới khán phòng, nhiều người dân xì xầm nói: "Răng mà hắn ác rứa".

 • Chủ tọa hỏi: Tại sao mâu thuẫn với anh Thọ lại giết những người khác kể cả cháu nhỏ?. Trả lời câu hỏi trên, bị cáo nói: "Tức quá không chịu nổi nữa nên chém chết hết. Lúc đó bị cáo không suy nghĩ được gì nữa".

  Vậy nếu có người xuất hiện nữa thì bị cáo có chém luôn không? Hai điễm tĩnh: "Có thể bị cáo sẽ chém luôn vì bị cáo không suy nghĩ được gì nữa".

 • Bị cáo Vi Văn Hai điềm tĩnh trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 8

 • Phòng xử rộng chừng 200 m2, không đủ sức nên cả trăm ngừời dân phải đứng bên ngoài nghe xử án. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 9

 • Cây chanh ở bản Phồng, nơi Vi Văn Hai đến hái quả về ăn, khởi nguồn của mâu thuẫn cá nhân dẫn tới vụ thảm sát 4 người. Ảnh: Tiền phong.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 10

   

 • Chủ tọa phiên tòa cho bị cáo nhận dạng con dao gây án. Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 11
 • Có mặt trong phiên xử, ông Vi Văn Tiệp - bố của Vi Văn Hai nói về con: Từ nhỏ đến lớn tôi thấy nó bình thường, ngoan ngoãn, không uống rượu. Tôi cũng không ngờ con mình lại ra tay sát hại đến 4 người trong bản.

 • 9h, các nhân chứng lần lượt đứng dậy kể lại vụ việc họ chứng kiến. Lúc này, chị Vi Thị Nguyệt (vợ của bị cáo Vi Văn Hai) bế con ngồi phía ngoài phiên xử. Người phụ nữ khóc nghẹn khi phiên tòa đang diễn ra.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 12
 • Luật sư Nguyễn Văn Hùng - Đoàn luật sư Nghệ An đại diện cho người bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Về trợ cấp cho bố mẹ các nạn nhân và con riêng của chị Yến thì luật sư yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật.

 • 9h20, trong lúc đại diện VKS đang hỏi những người liên quan, bị cáo 20 tuổi khá trầm tư, liên tục đưa tay lên gãi trên đầu. Thỉnh thoảng Hai quay lại nhìn những người phía sau.

 • An ninh được thắt chặt ở phiên xử

 • Sau hơn một giờ diễn ra phiên xử, phần xét hỏi kết thúc, chuyển sang phấn tranh luận. HĐXX mời đại diện VKS phát biểu quan điểm của mình. Trước đó Hai khẳng định nạn nhân đã đánh bị cáo trước nên mới gây ra bức xúc dẫn đến việc anh ta ra tay sát hại các nạn nhân.

 • Bà Lê Thị Thanh - mẹ một trong bốn nạn nhân vụ thảm sát rớt nước mắt tại tòa. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 13

 • Đại diện VKS đề nghị án tử hình với Vi Văn Hai. Bị cáo thản nhiên đứng nghe, không có biểu hiện bất thường. Lúc này, luật sư Phan Thị Sự - người chỉ định bào chữa cho bị cáo đưa ra những lý lẽ của mình. Nữ luật sư nói, hành động của Vi Văn Hai là dã man nhưng bị cáo cũng có hai tình tiết được giảm nhẹ là khai báo thành khẩn và là người dân tộc thiểu số. Luật sư bào chữa chốt: "Dù sao vẫn rất khó để thoát được bản án cao nhất".

 • Kết thúc phần tranh luận, phiên tòa vào nghị án. Được nói lời sau cùng, Vi Văn Hai nói câu ngắn gọn: "Bị cáo không còn gì để nói".

 • Trong lúc HĐXX vào nghị án, bên ngoài khán phòng, bị cáo Vi Văn Hai bình thản, thỉnh thoảng mỉm cười. Phía dưới, mọi người dự khán bàn tán xôn xao. Nhiều người chỉ tay về Hai nói: "Chắc bị tử hình thôi". Ảnh: Phạm Hòa.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 14
 • Theo dõi diễn tiến phiên xử, độc giả Hoa Nguyen viết: "Hoan nghênh phiên tòa. Vụ việc được xét xử lưu động tại nơi xảy ra thảm án. Hy vọng qua phiên tòa nay sẽ tuyên truyền và giáo dục được cho cộng đồng, người dân ở những vùng sâu xa hiểu và nắm được các quy định của pháp luật".

 • Trong giờ giải lao chờ nghị án, trả lời Tuổi Trẻ, ông Vi Văn Tiệp - bố Vi Văn Hai cho biết: "Sau khi nghe VKS nêu quan điểm đề nghị mức án tử hình con tôi, tôi đau lòng lắm".

 • Ngoài bản án tử hình, HĐXX buộc bị cáo 20 tuổi phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 180 triệu đồng và chu cấp nuôi con riêng của nạn nhân đến khi trưởng thành. Nhiều người dân theo dõi phiên xử đồng tình với bản án trên.

 • Bị cáo Vi Văn Hai nghe tuyên án. Ảnh: Tuổi Trẻ.

  Tuyen tu hinh ke giet 4 nguoi o Nghe An hinh anh 15

Phạm Hòa

Bình luận

Tin tức mới nhất Nghệ An