Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị đáng báo động

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên, đặc biệt khu vực thành thị tăng mạnh và không có dấu hiệu giảm cho thấy đây là căn bệnh trầm kha của nhóm tuổi này.

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam sáng 18/3/2016 (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), trong quý IV/2015, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ so với quý III song vẫn tăng so với cùng kỳ 2014. Nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp đứng ở vị trí cao nhất là 8,16%, tiếp theo là cao đẳng nghề 3,44%. 

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi thanh niên là 7,21%, gấp 3,3 lần tỷ lệ chung. Trong đó, thanh niên thành thị là 12,21%. Đáng lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên độ tuổi 20-24 có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở mức rất cao: cao đẳng chuyên nghiệp là 19,58% và đại học trở lên 20,79%. 

Ty le that nghiep cua thanh nien thanh thi dang bao dong hinh anh 1

Nhu cầu tìm việc của người lao động trong ngành bán buôn bán lẻ khá cao và tăng trong đầu năm 2016. Ảnh minh họa: Ngọc Lan. 

Theo Viện trưởng Viện Khoa học LĐ-XH Nguyễn Thị Lan Hương, nguy cơ thất nghiệp với lao động độ tuổi thanh niên đáng báo động. Điều này cũng cho thấy vai trò quan trọng của việc giáo dục đào tạo cũng như công tác chuyển dịch lao động từ nhà trường tới môi trường việc làm là rất quan trọng. 

Cũng trong bản thị trên, ngành bán buôn bán lẻ và sửa chữa ôtô, mô tô, xe máy, xe có động cơ khác có lao động tăng nhiều nhất so với quý III, tăng 173.000 người. Bên cạnh đó, giáo dục - đào tạo; công nghiệp chế biến, chế tạo và nghệ thuật, vui chơi và giả trí cũng thu hút lao động, việc làm mạnh mẽ trong thời điểm gần đây.  

Lao động Việt xuất khẩu 'chui' tại Nhật Bản kêu cứu

Bị cấm ăn cá, thịt, trứng, bữa cơm chỉ có rau và chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo một bữa cho 43 người ăn, lao động Việt tại Nhật Bản bức xúc và gửi đơn kêu cứu.

Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ngan hang hai qua ngot tu cuoc dua ban bao hiem hinh anh

Ngân hàng hái quả ngọt từ cuộc đua bán bảo hiểm

0 15 7

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng tăng rất mạnh trong quý I. Phần lớn đà tăng trưởng đến từ một hoạt động dịch vụ mang tên bancassurance - dịch vụ bảo hiểm.