M

Tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh, Tổng thống Macron bắt đầu 'nếm trái đắng'

Tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giảm 10% vào tháng này, sự sụt giảm lớn nhất đối với một tổng thống Pháp mới nhậm chức kể từ năm 1995 đến nay.

Khảo sát do tờ Journal du Dimanche công bố cho thấy 54% người được hỏi ở Pháp nói rằng họ hài lòng với ông Macron trong tháng 7. Vào tháng 6, số người cho ý kiến tương tự là 64%.

Reuters cho biết lần cuối cùng một tổng thống mới nhậm chức gặp phải tình cảnh tương tự là ông Jacques Chirac vào năm 1995.

Ty le ung ho giam manh, Tong thong Macron bat dau 'nem trai dang' hinh anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Macron vừa trải qua một tháng 7 nhiều khó khăn. Cuộc tranh cãi về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng với Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp, tướng Pierre de Villiers, kéo theo việc ông de Villiers, một vị tướng rất được kính trọng, xin từ chức.

Ông Macron cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc cắt giảm thuế vào năm 2018, một động thái gây bất hòa với Thủ tướng Edouard Philippe. Không những vậy, kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhà ở cũng khiến tân tổng thống chịu sự chỉ trích.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Macron đã bắt đầu bằng một chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, những lời khen ngợi từ cả trong lẫn ngoài nước và những cuộc ra mắt mạnh mẽ tại các sự kiện quốc tế.

Telegraph cho biết Libération, một tờ báo thiên tả ở Pháp, nói rằng tổng thống đã hơi "say" vì quyền lực và đây là lúc ông nên trưởng thành hơn một chút. Ông cũng hạn chế tiếp xúc với báo chí, không trả lời phỏng vấn và thậm chí tránh xa các cuộc nói chuyện riêng tư không ghi âm cùng phóng viên, điều mà người tiền nhiệm François Hollande tỏ ra yêu thích.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron hội ngộ tại Pháp Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron gặp lại nhau tại Pháp ngay trước ngày Quốc khánh Pháp, chưa đầy một tuần sau khi 2 người cùng dự hội nghị G20 ở Đức.

Trump - Macron: Cuối cùng vẫn là mối lương duyên

Dẫu khởi đầu không suôn sẻ và khác biệt sâu sắc về chính sách, Tổng thống Macron và Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ vẫn nối dài quan hệ hữu hảo Pháp - Mỹ đã có từ hàng trăm năm.

Cận cảnh nhà hàng tiếp đón Tổng thống Mỹ Trump trên tháp Eiffel

Vợ chồng ông Trump đã dùng bữa cùng tổng thống Pháp và phu nhân ở một trong những nhà hàng lãng mạn nhất Paris, nơi có tầm nhìn tuyệt vời và các thực đơn giá khoảng 220 USD.

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới