Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama liên tục tăng

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Obama liên tiếp tăng ở những tháng cuối nhiệm kỳ, đạt 52% trong cuộc khảo sát mới nhất, qua đó tạo tác động tích cực với chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ngày 24/6, CNN công bố khảo sát thực hiện chung với hãng ORC cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Obama mới nhất là 52%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với khảo sát hồi tháng trước và cao hơn 5 điểm so với mức 47% thực hiện hồi tháng 1.

Khảo sát lần này được thực hiện từ ngày 16 đến 19/6, đánh dấu sự ủng hộ ở mức đa số 3 lần liên tiếp đối với ông Obama. Sự ủng hộ tập trung cụ thể vào những nhóm chính trị ôn hòa, khi tỷ lệ tán thành ông Obama ở nhóm này tăng đến 9 điểm và đạt 62%. Các chính sách quản lý kinh tế của ông Obama nhìn chung được đồng thuận cao, 51% đồng tình so với 47% phản đối.

Ty le ung ho Tong thong Obama lien tuc tang hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: CNN

Qua những số liệu này, ông Obama là một trong những tổng thống Mỹ gần đây đã phục vụ 2 nhiệm kỳ có hình ảnh được đánh giá tích cực nhất.

Xét cùng giai đoạn trong năm cuối của nhiệm kỳ 2, ông Obama vượt qua cựu tổng thống George W. Bush (30%) và Ronald Reagan (48%), chỉ đang thấp hơn một chút so với tỷ lệ ủng hộ của ông Bill Clinton vào tháng 6/2000 là 55%.

Các chỉ số tích cực dành cho ông Obama cả trên cương vị tổng thống lẫn hình ảnh cá nhân có thể trở thành cú đẩy cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Trong số những người ủng hộ ông Obama, đến 80% ý kiến ủng hộ bà Clinton khi đối đầu trực tiếp với đối thủ Donald Trump. Và trong số những cử tri còn dao động giữa Trump và Clinton, gần 60% ý kiến là những người ủng hộ ông Obama.

Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia. Bà Clinton sẽ bước sang tuổi 69 hai tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức và sẽ trở thành tổng thống nhiều tuổi thứ hai trong lịch sử Mỹ nếu trúng cử. Chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton cho tới nay đã tiêu tốn khoảng 190 triệu USD.

Obama tôn trọng quyết định Anh rời EU

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay cho biết ông tôn trọng quyết định bỏ phiếu rời EU của Anh và khẳng định quan hệ hai nước sẽ tiếp tục.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

My va Trung Quoc keo dai dam phan thuong mai hinh anh

Mỹ và Trung Quốc kéo dài đàm phán thương mại

Sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.