Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Tỷ phú' dâu Ngã Bảy

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, ông còn biết tận dụng những điều kiện sẵn có để tạo nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm qua việc trồng dâu kết hợp với du lịch sinh thái.

Cách nay gần 20 năm, ông Lê Thanh Tâm ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã tự tìm hướng đi cho riêng mình, bằng việc trồng dâu. 

Chia sẻ về những ý định khởi nghiệp ban đầu, ông Tâm cho biết, thấy vườn cây tạp của gia đình đã cằn cõi và nguồn thu nhập mỗi năm chỉ vài triệu đồng, trong khi dâu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao mà ít ai quan tâm đến, ông quyết trồng loại cây này. Trồng dâu không sợ đụng hàng mà ít tốn chi phí đầu tư, công chăm sóc, ban đầu ông chỉ trồng thử 0,8 ha dâu bòn bon và dâu Gia Bảo. 

'Ty phu' dau Nga Bay hinh anh 1

Ông Lê Thanh Tâm bên vườn dâu trĩu quả rộng 5 ha của mình.

Để đạt hiệu quả cao, ông Tâm đã bỏ thời gian học hỏi kỹ thuật canh tác. Sau 4 năm trồng và chăm sóc, vườn dâu đã cho gia đình ông quả ngọt. 

Nhận thấy việc trồng dâu cho hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng cây tạp, ông và mấy anh em trong gia đình mở rộng diện tích lên 5 ha. Tuy nhiên, để giảm bớt chi phí đầu tư cũng như có được nguồn cây giống sạch bệnh, ông Tâm đã tự nhân giống. 

Đứng trước vườn dâu rộng bạt ngàn, ông Tâm nói, do trước đây chưa có nguồn cây giống nên diện tích được mở rộng mỗi năm 0,5-1 ha. Ngoài việc trồng dâu bòn bon, Gia Bảo, vườn còn trồng thêm dâu xiêm, Hạ Châu. 

Đến nay, vườn dâu của ông cây thấp nhất cũng được 5 năm tuổi, lớn nhất lên đến 17 năm. Nắm được kỹ thuật trồng dâu, cộng với kinh nghiệm có được, nên vườn dâu của ông Tâm chưa bao giờ gặp cảnh mất mùa, mất giá.

Theo ông Tâm, để trồng dâu đạt hiệu quả, ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, nguồn cây giống phải đảm bảo chất lượng.

Yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là ghi nhật ký vào từng thời điểm của dâu, để từ đó tiến hành xử lí ra hoa, thổi phấn nhằm đạt năng suất cao nhất. Vườn dâu được đầu tư đúng kỹ thuật nên ngoài việc cho trái sum xuê còn tạo sự bắt mắt bởi màu sắc sặc sỡ, bóng đẹp của trái dâu. 

Năm 2013 ông Tâm quyết định bỏ ra gần 300 trăm triệu đồng để xây dựng con đường đi bộ bằng bê tông cùng căn tin để phục vụ cho việc tham quan, ăn uống ngay trong khu vườn để làm du lịch sinh thái. Nói về những ý định tình cờ, ông Tâm bộc bạch: “Mới đầu, một số khách du lịch hỏi vào tham quan vườn dâu nên tôi đồng ý. 

Lúc đầu chỉ vài ba đoàn khách, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã tăng lên gấp nhiều lần. Thấy vậy, tôi quyết định đầu tư con đường bê tông và căn tin để mở ra điểm tham quan vừa để tăng thu nhập, vừa để lấy đó làm niềm vui”. 

Từ việc tận dụng con kênh thủy lợi để làm đường giao thông đưa đón du khách vào tham quan vườn dâu rộng ngút ngàn bằng thuyền, vườn dâu 5 ha được ông Tâm chia ra làm 4 khu vực để tiến hành xử lý thời gian ra hoa đậu trái cách nhau 1-2 tuần, để vừa kéo dài việc tham quan vườn, vừa bán sản phẩm với giá cao. Mùa du lịch dâu cao sản của gia đình ông Tâm từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. 

'Ty phu' dau Nga Bay hinh anh 21 tỷ đồng... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/ty-phu-dau-nga-bay-post145246.html | NongNghiep.vn" />

Mỗi năm cung ứng cho thị trường trên 150 tấn dâu, kết hợp với làm du lịch vườn, ông Tâm đã có nguồn lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Mặc dù mới mở ra điểm tham quan, nhưng đã có trên 8.000 lượt khách từ các tỉnh đổ về chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn dâu ông Tâm. Vé vào cổng ông thu 15.000-25.000 đồng/người/lượt (tùy lớn nhỏ).

Với diện tích 5 ha dâu cho sản lượng thu hoạch trên 150 tấn trái, lúc ít biến động bán giá 12.000-15.000 đồng/kg, thấp nhất cũng ở mức 8.000-10.000 đồng/kg, đem lại nguồn lợi nhuận cho ông hơn 1 tỷ đồng/năm.

Xin từ quan để nuôi chim

Tốt nghiệp đại học ở tuổi 52, ông Trần Văn Chức đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Duy Thu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) thì bỗng nhiên viết đơn xin nghỉ việc trước 8 năm.

http://nongnghiep.vn/ty-phu-dau-nga-bay-post145246.html

Theo Nguyễn Nông/Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh