M

Tỷ phú Donald Trump: Thảm sát ít đẫm máu nếu thầy cô có súng

Ứng viên tổng thống tỷ phú của đảng Cộng hòa cho rằng thảm sát ở Cao đẳng Cộng đồng Umpqua sẽ bớt bi thảm nếu các giáo viên được trang bị súng để bảo vệ sinh viên.

Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYPost
Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYPost

Ông Donald Trump đứng về phía dư luận phản đối việc thắt chặt sở hữu súng. Tỷ phú Mỹ khẳng định loại yếu tố về con người, như sức khỏe tâm thần, chứ không phải súng là nguyên nhân của những vụ thảm sát ở Mỹ, theo CNN

Sẵn sàng bắn trả nếu có người đe dọa tấn công

"Trong vụ việc vừa qua, không ai ở trường Umpqua có súng. Nếu những giáo viên có vũ khí trong tay, thảm kịch chắc chắn sẽ bớt bi thảm hơn", ông phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở Franklin, bang Tennessee, ngày 3/10.

Tỷ phú Trump cho biết, ông cũng có giấy phép sở hữu súng tại New York và sẵn sàng bắn trả nếu có người đe dọa tấn công ông.

"Ông trùm hoa hậu" không phải là người đầu tiên đưa ra ý tưởng trang bị vũ khí cho các nhân viên trường học. Sau vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut, năm 2012, Phó chủ tịch Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) Wayne LaPierre đã kêu gọi tăng cường an ninh vũ trang tại tất cả trường học trên cả nước.

Đưa người tị nạn Syria đến Mỹ sẽ dẫn đến đảo chính 

Cũng trong buổi vận động ngày 3/10, tỷ phú Trump tiết lộ Tổng thống Barack Obama có kế hoạch tiếp nhận đến 200.000 người tị nạn từ Syria. "200.000 người, đây là con số tương đương một đội quân khổng lồ. Họ đều là những người đàn ông khỏe mạnh, tại sao họ không trở về chiến đấu ở quê hương?", ông nói. Ông Trump cảnh báo rằng, việc tiếp nhận người tị nạn ồ ạt có thể dẫn đến "một trong những đảo chính quân sự lớn nhất mọi thời đại, khi đó đều là những thanh niên lực lưỡng và có thể là phiến quân IS trà trộn". 

Ứng viên của đảng Cộng hòa ông nhấn mạnh chính phủ "hoàn toàn không chuẩn bị" để xử lý những rủi ro có thể xảy ra khi tiếp nhận người tị nạn. Ông cũng lặp lại tuyên bố trước đây rằng "nếu tôi đắc cử, tôi sẽ trục xuất họ trở về Syria".

 

Hiện trường vụ thảm sát bằng súng ở trường học Mỹ

Ít nhất 10 người chết, bao gồm kẻ tấn công, và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng ở Cao đẳng Cộng đồng Umpqua. Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn và lên án vụ tấn công.

 

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016Thế giới