Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe, nhà sáng lập công ty hóa chất Ineos, người giàu nhất nước Anh với khối tài sản 14,1 tỷ USD ra nước ngoài sống để trốn thuế.

Tờ The Sunday Times đưa tin tỷ phú giàu nhất nước Anh, Jim Ratcliffe, đang thực hiện kế hoạch tránh 5,2 tỷ USD tiền thuế bằng cách chuyển sang sinh sống ở Công quốc Monaco. Theo nhiều tờ báo tại Anh, tỷ phú Jim Ratcliffe đã quyết định việc này từ tháng 8 năm ngoái.

Tỷ phú Jim Ratcliffe là nhà sáng lập của Ineos, một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới. Ineos có khoảng 19.000 nhân viên, đang hoạt động tại 24 quốc gia, sản xuất 60 triệu tấn hóa chất mỗi năm và đạt doanh thu 60 tỷ USD năm 2017.

Theo Bloomberg, tỷ phú 66 tuổi hiện nắm 54% cổ phần của Ineos và có khối tài sản ròng lớn nhất Vương quốc Anh với 14,1 tỷ USD. Tháng 6/2018, tỷ phú Jim Ratcliffe được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ, một danh hiệu cao quý dành cho các cá nhân có nhiều đóng góp với nước Anh.

Tỷ phú Jim Ratcliffe được cho là đã bắt đầu làm việc với công ty tư vấn kiểm toán PwC về kế hoạch trốn hơn 5 tỷ USD tiền thuế của mình. The Independent đã liên lạc với cả Ineos và PwC nhưng vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ cả hai phía.

Ty phu giau nhat nuoc Anh sang Monaco song de ne thue hon 5 ty USD hinh anh 1
Chân dung tỷ phú giàu nhất nước Anh Jim Ratcliffe. Ảnh: Ineos.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe ra nước ngoài sống với mục đích tương tự. Vị tỷ phú chỉ mới quay trở lại Anh vào năm 2016 sau 6 năm sinh sống ở Thụy Sĩ cũng vì các lý do liên quan đến thuế.

Lần này, hai nhân vật điều hành cấp cao khác tại Ineos là Andy Currie và John Reece cũng được cho là sẽ chuyển đến Monaco cùng tỷ phú Ratcliffe. Bằng cách này, tổng số tiền thuế mà Andy Currie và John Reece không phải đóng dao động từ 516 triệu USD đến 5,2 tỷ USD, theo ước tính của The Sunday Times. Cả hai đang có khối tài sản xấp xỉ 4 tỷ USD, theo Bloomberg.

Hành động của tỷ phú Ratcliffe khiến nhiều chính trị gia tại Anh bức xúc. Ông John McDonnell, thành viên Đảng Lao động Anh, chia sẻ cảm giác thất vọng trước thông tin trên và kêu gọi giới siêu giàu tại Anh hãy đóng góp cho đất nước như những người bình thường.

“Mỗi đồng thuế họ trốn được có tác động ra sao? Điều đó nghĩa là bệnh nhân sẽ không được chăm sóc tốt nhất, con cái của chúng ta không nhận được sự đầu tư nhiều nhất cho giáo dục và những con đường sẽ ít an toàn hơn”, ông McDonnell nói trên kênh truyền hình BBC1.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Anh, Vince Cable, thì mô tả kế hoạch của tỷ phú Ratcliffe là “cực kỳ ích kỷ”. “Ý tưởng nên bỏ tước Hiệp sĩ với những người không còn cam kết với đất nước thật đáng xấu hổ”, ông Cable nói.

Tỷ phú công nghệ Mỹ bị buộc tội buôn bán ma túy

Ông Henry Nicholas, đồng sáng lập công ty Broadcom, người sở hữu khối tài sản trị giá 3,9 tỷ USD, đang đối mặt tổng cộng 7 tội danh liên quan đến buôn bán và tàng trữ ma túy.


Tỷ phú Trung Quốc kháng cáo việc Australia hủy quyền cư trú

Tỷ phú Huang Xiangmo kháng cáo việc bị Australia hủy visa vĩnh viễn vào tháng 1 vì lý do liên quan đến chính trị.

Xuân Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ly do Uber thua lo hang ty USD moi nam hinh anh

Lý do Uber thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm

0

Khi phát hành cổ phiếu, Uber được định giá 75 tỷ USD. Nhưng trên thực tế Uber lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Vậy nguyên nhân thực sự là gì?