Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỷ phú Mỹ cho du khách 'đặt phòng' trên không gian

Một công ty Mỹ vừa thành lập dự định sẽ xây dựng các trạm vũ trụ ở quỹ đạo thấp của Trái Đất và cho các quốc gia cũng như cá nhân thuê để tiến hành thí nghiệm hoặc "đi nghỉ".

Business Insider cho biết Robert Bigelow, tỷ phú 72 tuổi từng kiếm hàng tỷ USD từ chuỗi khách sạn Budget Suites of America, vừa ra mắt một công ty dịch vụ không gian tên là Bigelow Space Opereations (BSO).

Bigelow từng sáng lập công ty Bigelow Aerospace vào năm 1999. Công ty này phát triển các sản phẩm phần cứng cho công nghệ không gian. Cũng công ty của tỷ phú này đã phát triển loại phòng có thể bơm hơi, gọi là Bigelow Expandable Activity Module, được NASA gắn vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2016.

Giờ đây, ông Bigelow muốn cùng công ty mới mở thương mại hóa không gian và qua mặt cả NASA trong việc xây dựng một trạm vũ trụ "quái vật". BSO dự định sẽ đưa lên không gian 2 module có thể bơm phồng với độ dài 16 m/module. Hai module này khi kết nối nhau sẽ tạo thành một trạm vũ trụ. 

Ty phu My cho du khach 'dat phong' tren khong gian hinh anh 1
Mô hình trạm vũ trụ hình thành từ 2 module của BSO. Ảnh: Bigelow Aerospace.

Công ty của Bigelow muốn bán cho các quốc gia không gian để làm thí nghiệm trên quỹ đạo hoặc cho khách du lịch "đặt phòng" trên không gian.

"Các cấu trúc đơn lẻ có thể chứa con người vĩnh viễn này sẽ là cấu trúc lớn nhất và phức tạp nhất từng được biết đến trong số các trạm dành cho con người trên không gian", BSO tuyên bố trong một thông cáo.

Công ty này sẽ bán dịch vụ ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, khu vực 400 km bên trên Trái Đất.

"Ở khía cạnh sử dụng của con người, chúng ta vẫn đang ở giai đoạn rất sơ khai", công ty này nói.

Ty phu My cho du khach 'dat phong' tren khong gian hinh anh 2
Tỷ phú Robert Bigelow trình bày dự án trạm vũ trụ của mình. Ảnh: AP.

Business Insider nhận định BSO đã ra đời trong một thời khắc chưa từng có của ngành công nghiệp không gian. Trong nhiều năm qua, NASA đã chuyển giao một số quyền kiểm soát không gian và thời gian sử dụng trạm không gian của họ cho các công ty tư nhân.

Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi tư nhân hóa hơn nữa đối với trạm không gian và đề xuất cắt giảm ngân sách dành cho NASA đến mức thấp nhất trong lịch sử. Trump cũng đề nghị NASA rút khỏi các chương trình toàn cầu sớm hơn 3 năm, vào năm 2025.

Trong khi đó, chi phí tiếp cận không gian đang ngày càng giảm với sự phát triển của hệ thống tên lửa mới.

Các module mới của BSO có thể chứa 6 người. Module này sẽ được phóng lên ở trạng thái thu nhỏ, sau đó được "bơm lên" bằng khí có thể thở được sau khi đã vào quỹ đạo.

Tăng tốc cuộc chạy đua vũ trụ 2.0 giữa các tỷ phú

Tên lửa Falcon Heavy phóng thành công tuần trước báo hiệu cuộc chạy đua vũ trụ mới tương tự cuộc đua giữa Mỹ và Liên Xô thế kỉ 20. Toàn thế giới sẽ hưởng lợi, trong đó có Việt Nam.

Tên lửa của Elon Musk đang gây ô nhiễm ra sao?

Falcon Heavy mang trên mình chiếc xe yêu quý của tỷ phú Elon Musk đã được phóng thành công. Tuy nhiên kết cục của nó đang vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.