Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỷ phú Thái Lan lãi lớn nhờ Sabeco

Doanh thu của Thaibev tăng 16% cùng với đà tăng 33% của lợi nhuận ròng trong năm tài chính 2018-2019. Kết quả này chủ yếu nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco.

Tập đoàn Thaibev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh niên độ tài chính từ 1/10/2018 đến 30/9/2019 với đà tăng trưởng hai chữ số ở cả doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, phần lớn đà tăng trưởng này đều đến từ Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Cụ thể, trong niên độ tài chính vừa qua, Thaibev ghi nhận tổng cộng 267 tỷ baht doanh thu (gần 206.000 tỷ đồng), tăng 16% so với niên độ trước. Qua đó, công ty này ghi nhận hơn 77 tỷ baht (59.000 tỷ đồng) lãi gộp trong năm, cũng tăng 16%.

Sau khi trừ các chi phí hoạt động, quản lý doanh nghiệp, tài chính… Thaibev thu về khoản lợi nhuận ròng hơn 26 tỷ baht (20.000 tỷ đồng). So với năm trước đó, lợi nhuận doanh nghiệp của tỷ phú Thái thu về đã tăng hơn 33%, mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây của Thaibev.

Ty phu Thai Lan lai lon nho Sabeco hinh anh 1
Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ Tập đoàn Thaibev. Ảnh: Gettyimages/Bloomberg.

Theo ban lãnh đạo công ty, lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu nhờ lợi nhuận ròng mảng rượu mạnh tăng hơn 10%, mảng bia tăng 50%, F&N/FPL tăng 31% và giảm lỗ ròng với mảng đồ uống không cồn hơn 17%. Lợi nhuận ròng của mảng kinh doanh thực phẩm đã giảm 14% do phát sinh chi phí không thường xuyên liên quan đến mua lại doanh nghiệp.

Cũng trong cơ cấu doanh thu của Thaibev, đóng góp nhiều nhất vẫn là mảng bia với gần 45% doanh thu hợp nhất, theo sau là rượu mạnh đóng góp 43%, còn lại là đồ uống không cồn và thực phẩm.

Đáng chú ý, doanh thu từ bia của Thaibev tăng hơn 26% và đóng góp chính vào đà tăng trưởng 16% của doanh thu là nhờ doanh thu hợp nhất từ Sabeco.

Báo cáo theo mảng kinh doanh của Thaibev cho biết, trong cả năm tài chính này, doanh thu bán bia của công ty đạt 120 tỷ baht (92.200 tỷ đồng). Trong đó, tổng khối lượng bán bia bao gồm Sabeco là 2,7 tỷ lít, tăng 31%. Nếu loại doanh số bán hàng từ bia Sabeco thì doanh số chỉ đạt 804 triệu lít, tăng 7%.

Nhờ kết quả này mà lợi nhuận gộp mảng bia của Thaibev đạt 26,4 tỷ baht (20.300 tỷ đồng), tăng 28%. Đây chủ yếu do sự gia tăng doanh thu bán hàng nhờ hợp nhất doanh thu từ Sabeco.

Lợi nhuận ròng mảng bia đạt trong kỳ hơn 3 tỷ baht (2.400 tỷ đồng), tăng hơn 1 tỷ baht, tương đương 50%.

Ban lãnh đạo Thaibev cũng từng cho biết sản lượng tiêu thụ đồ uống có cồn tại khu vực Đông Nam Á đang chậm lại, nhưng Sabeco vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Vì vậy, ban lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng việc mua lại Sabeco sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam, nơi doanh nghiệp có mạng lưới phân phối rộng cùng thị trường bia tăng trưởng mạnh nhất khu vực.

Thaibev là tập đoàn chuyên về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Tính đến cuối tháng 9 năm nay, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt hơn 407 tỷ baht (314.000 tỷ đồng). Thaibev chính là doanh nghiệp đứng sau Công ty TNHH Vietnam Beverage chi gần 5 tỷ USD để mua lại 53,59% vốn của Sabeco từ Bộ Công Thương vào cuối năm 2017.

20 chiếc ôtô thanh lý giá 6 tỷ của ngân hàng bị chê quá đắt

Nhiều ý kiến cho rằng phần lớn ôtô trong lô 20 chiếc đang được ngân hàng SCB thanh lý với tổng giá 6 tỷ đồng đắt hơn nhiều so với giá xe thực tế trên thị trường xe cũ.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Vang the gioi rot gia gan 45 USD/ounce hinh anh

Vàng thế giới rớt giá gần 45 USD/ounce

0

So với mức đỉnh trong phiên giao dịch đêm qua, vàng thế giới đã giảm gần 45 USD về mức 1.644,5 USD/ounce. Mức giá này thậm chí đã giảm gần 15 USD so với phiên liền trước.

Gia vang the gioi se con tang den muc nao? hinh anh

Giá vàng thế giới sẽ còn tăng đến mức nào?

0 1

Giới chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ còn tăng thêm vì những lo ngại về dịch virus corona cũng như ảnh hưởng của biến động lãi suất và chứng khoán.

Vi sao vang tang hon 3 trieu dong mot ngay? hinh anh

Vì sao vàng tăng hơn 3 triệu đồng một ngày?

0 6

Giá vàng cuối ngày 24/2 tại nhiều doanh nghiệp tăng hơn 3 triệu đồng so với đầu ngày là mức biến động lớn nhất từ trước đến nay.

Vang lap dinh 49 trieu dong/luong, NHNN noi gi? hinh anh

Vàng lập đỉnh 49 triệu đồng/lượng, NHNN nói gì?

0 5

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết giá vàng trong nước tăng theo giá thế giới. Tuy nhiên, sức mua, bán trên thị trường đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.