M

Tỷ phú Trump: Mỹ dính tới NATO là quá tốn kém

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 21/3 cho rằng Mỹ nên suy nghĩ lại về mối quan hệ với NATO vì liên minh quân sự này tốn “quá nhiều tiền”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 21/3, ứng viên số 1 của đảng Cộng hòa Trump cho rằng, Mỹ đang trả “số tiền không cân xứng” so với khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO nhằm đảm bảo an ninh của các đồng minh.

“Thành thật mà nói, họ cần phải chi nhiều tiền hơn. Chúng ta đang trả phần lớn. Số tiền đó quá nhiều”, doanh nhân New York nói. Ông Trump nêu ví dụ, Washington “chăm sóc” Ukraine còn các quốc gia châu Âu khác không nhiệt tình ủng hộ chính phủ Kiev vốn mắc kẹt trong cuộc đối đầu dai dẳng với Moscow.

Theo ứng viên Trump, Mỹ không nên “giảm vai trò” của mình trong khối NATO, nhưng cần giảm chi tiêu cho liên minh quân sự này.

Ty phu Trump: My dinh toi NATO la qua ton kem hinh anh 1

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

trả lời phỏng vấn trên CNN. Buổi phỏng vấn tỷ phú New York nằm trong chuỗi sự kiện tương tự mà CNN thực hiện đối với 5 ứng viên tổng thống Mỹ còn lại, được phát sóng sau ngày 21/3. Ảnh: CNN

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Trump đả kích ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton khi cho rằng bà "thiếu sức mạnh để trở thành tổng thống". Ông Trump cũng phản pháo trước nhận xét của cựu ngoại trưởng Mỹ rằng ông "quá bất ổn định" và không thích hợp cho vị trí tổng tư lệnh. "Hillary Clinton không có sức chịu đựng, không có sức mạnh để trở thành tổng thống", Trump nói.

Trong khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama có cuộc hội đàm lịch sử với lãnh đạo Cuba Raul Castro tại Havana, tỷ phú New York phá vỡ tiên chỉ đối ngoại bấy lâu của đảng Cộng hòa khi nói, ông sẽ tiếp tục chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba.

"Có lẽ là như vậy", ông Trump cho hay. "Nhưng tôi muốn hoạt động giao dịch sẽ tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta đang thực hiện".

Vị tỷ phú còn nói rằng, ông sẵn sàng mở một trong những khách sạn sang trọng do ông làm chủ ở thủ đô Havana "vào đúng thời điểm".

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NATOMỹThế giới