Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tỷ phú Trump tiếp tục chỉ trích NATO và đồng minh của Mỹ

Ứng viên tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích các đồng minh Mỹ trong khối NATO, và chất vấn mối quan hệ bảo hộ giữa Mỹ với Saudi Arabia, đồng minh quan trọng ở Trung Đông.

Tại buổi vận động tranh cử ở Racine, bang Wisconsin, ngày 2/4, tỷ phú Trump chỉ trích các đồng minh của MỹNATO là "không gánh trách nhiệm sòng phẳng" và cho rằng mô hình NATO đã "lỗi thời", theo Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên vị ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa chỉ trích NATO. Ông cho rằng Mỹ nên suy nghĩ lại về mối quan hệ với khối này vì liên minh quân sự tốn “quá nhiều tiền”.

Ngoài NATO, tại buổi vận động 2/4, ông Trump chuyển hướng sang chất vấn mối quan hệ giữa Mỹ với Saudi Arabia, một cường quốc và là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

"Chúng ta đang 'chăm sóc' Saudi Arabia. Bây giờ không ai dám gây sự với họ vì chúng ta đang trông chừng vương quốc này. Tuy nhiên, họ không đền đáp đúng mức với chúng ta", ông Trump nói.

Việc ông Trump liên tiếp công kích các đồng minh của Mỹ khiến nhiều quan chức cả ở đảng Cộng hòa và Dân chủ lo lắng. 

Ngày 1/4, Tổng thống Obama bày tỏ lo ngại về năng lực có thể đảm nhận chức vụ của Trump, sau khi ông trùm bất động sản cho rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân là cần thiết, và Nhật Bản hoặc Hàn Quốc cần có vũ khí hạt nhân. "Người đàn ông này không biết gì về chính sách đối ngoại, chính sách hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên hay tình hình thế giới nói chung", ông Obama cho hay.

Cuộc bầu cử sơ bộ ngày 5/4 sắp tới có thể tạo ra diễn biến bước ngoặt giữa các ứng viên của đảng Cộng hòa.

Nếu thượng nghị sĩ Ted Cruz chiến thắng ở bang Wisconsin, ông sẽ giành được toàn bộ sự ủng hộ của 42 đại biểu, qua đó làm chậm tiến độ đạt được phiếu bầu cần thiết của Donald Trump để được trở thành ứng viên chính thức của đảng.

Tỷ phú Donald Trump đang là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa. Khi các cuộc bầu cử sơ bộ đi được nửa đường, ông Trump đã giành chiến thắng ở 21 bang và nhận được 61% tỷ lệ đại biểu ủng hộ cần thiết để trở thành đại diện chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Nhật, Hàn bác bỏ ý tưởng vũ khí hạt nhân của Donald Trump

Chính phủ Nhật, Hàn bác bỏ ý tưởng cho phép hai nước phát triển vũ khí hạt nhân và chính sách đối ngoại mà ứng viên đảng Cộng hoà tuyên bố trên truyền thông trước đó.

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới