Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỷ phú Trump tóm được 'Gót chân Achilles' của bà Clinton

Tỷ phú Donald Trump quyết liệt yêu cầu mở cuộc điều tra đặc biệt với Quỹ Clinton trước thông tin những nhà tài trợ được đối xử đặc biệt khi bà Hillary còn là ngoại trưởng Mỹ.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa ngày 22/8 thúc giục Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra những bê bối mới liên quan đến Quỹ Clinton của gia đình cựu tổng thống Bill Clinton. 

Reuters cho biết, "cơ hội" này của ông Trump xuất phát từ việc tổ chức Judicial Watch đã công bố 725 trang tài liệu từ email của bà Clinton, tiết lộ việc những nhà tài trợ nước ngoài cho Quỹ Clinton đã được Bộ Ngoại giao Mỹ đối xử đặc biệt. Những ưu đãi này diễn ra khi Hillary còn là ngoại trưởng Mỹ. Do vậy, báo New York Times đã gọi quỹ này cũng là "gót chân Achilles" của bà Clinton.

Ty phu Trump tom duoc 'Got chan Achilles' cua ba Clinton hinh anh 1
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Báo Washington Post nêu lên một số trường hợp ưu đãi. Chẳng hạn, giám đốc điều hành một tổ chức thể thao, cũng là một nhà tài trợ lớn của Quỹ Clinton, đã chi trả hàng triệu USD cho ông Bill Clinton về việc tư vấn xin visa cho một cầu thủ Anh từng có tiền án. 

Hoặc chính phủ Bahrain đã quyên góp hơn 50.000 USD cho Quỹ Clinton, để thái tử của nước này có cuộc gặp với bà Clinton sau nhiều lần bị ngoại trưởng Mỹ từ chối. Mỹ từng hạn chế bán vũ khí cho Bahrain, cũng như chỉ trích nước này trong chuyện nhân quyền.

Tận dụng những thông tin vừa được công bố, tỷ phú Trump cáo buộc ông Bill Clinton và vợ đã biến Quỹ Clinton thành một cơ chế "có đi có lại", qua đó những nhà tài trợ giàu có, hoặc các tổ chức, chính phủ nước ngoài được đối xử ưu đãi khi bà Hillary là người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ.

Trước tình huống này, đại diện Quỹ Clinton đã thông báo không tiếp tục nhận quyên góp của các nước hoặc từ doanh nghiệp.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Hillary, John Podesta, cũng phản pháo ông Trump là vị tỷ phú cũng cần trung thực với các cử tri về mạng lưới làm ăn phức tạp của ông, vốn đang ngập nợ với các ngân hàng lớn, bao gồm Ngân hàng Trung Quốc (BOC).

"Donald Trump không nên tiếp tục trốn tránh đằng sau những cái cớ mà ông ngụy tạo, đồng thời phải công bố các báo cáo thuế, cũng như công bố đầy đủ kê khai thu nhập từ hoạt động kinh doanh", Podesta nói.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia. Ông Trump sẽ đối đầu bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kết quả thăm dò trực tuyến của Zing.vn cho thấy 84,28% độc giả cho rằng bà Clinton sẽ trở lại Nhà Trắng trong tư cách nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. 15,72% còn lại ủng hộ ứng viên Trump.

Donald Trump nợ 650 triệu USD và phụ thuộc nhiều đại gia

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump thường xuyên nói rằng ông tranh cử bằng tiền của mình, nhưng việc làm ăn của ông thì khó mà độc lập hoàn toàn.

Bà Clinton kiếm hơn 10 triệu USD năm 2015

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton vừa công bố thu nhập chịu thuế của năm 2015, theo đó vợ chồng bà kiếm được tới 10,75 triệu USD và đóng mức thuế 34,2%.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới