M

'U20 Việt Nam đủ sức đá sòng phẳng 90 phút với Honduras'

Bác sĩ Trương Công Dũng, người HLV Hoàng Anh Tuấn bằng mọi giá "xách tay" theo đội tuyển U20 Việt Nam chia sẻ những phân tích về thể lực của đội trước trận đấu với U20 Honduras.

Bác sĩ Trương Công Dũng, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy cùng với chuyên gia thể lực Martin Forkel đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nền tảng thể lực của U20 Việt Nam.
Bác sĩ Trương Công Dũng, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy cùng với chuyên gia thể lực Martin Forkel đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nền tảng thể lực của U20 Việt Nam.

Trước trận đấu U20 Việt Nam vs U20 Honduras (13h ngày 28/5), hàng triệu người hâm mộ Việt Nam lo lắng các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ thua đối thủ do yếu về thể lực. 

Tuy nhiên, từ Hàn Quốc, Ban huấn luyện U20 Việt Nam khẳng định rằng "Chúng tôi đủ sức đá sòng phẳng 90 phút với U20 Honduras".

U20 Việt Nam bở hơi tai với bài tập nhồi thể lực ở Hàn Quốc Sáng ngày 16/05, các cầu thủ U20 Việt Nam đã có bài tập tăng cường sức mạnh và tốc độ tại Hàn Quốc dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn và HLV thể lực Martin Forkel

Bác sĩ Trương Công Dũng, trợ lý "ruột" của HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ về tình hình sức khỏe và thể lực của toàn đội sau buổi họp tối 27/5, chưa đầy một ngày trước trận đấu quyết định gặp U20 Honduras. 

"Để đánh giá về thể lực có 5 yếu tố gồm nhanh, mạnh, bền, khéo và bền tốc độ. Cầu thủ U20 Việt Nam tự tin đá 90 phút, duy trì được 4 yếu tố có nhanh, có bền, có khéo, có bền tốc độ. Ta chỉ thua U20 Honduras chỉ số về sức mạnh, do họ sở hữu thể hình cao lớn, vượt trội hơn", bác sĩ Trương Công Dũng chia sẻ phân tích của ban huấn luyện trước trận gặp U20 Honduras. 

Dựa trên điểm mạnh, điểm yếu về thể lực đã phân tích ở trên, Ban huấn luyện U20 Việt Nam đưa ra đấu pháp cụ thể, yêu cầu các học trò đá nhanh, chuyền nhiều, chơi ít chạm để hạn chế bị đối phương áp sát ở trận gặp U20 Honduras. 

'U20 Viet Nam du suc da song phang 90 phut voi Honduras' hinh anh 1
HLV thể lực Martin Forkel đóng vai trò trong việc nâng cao nền tảng thể lực của U20 Việt Nam. 

"Vấn đề thể lực ảnh hưởng và tương tác rất lớn tới đấu pháp, chiến thuật. Nếu đấu pháp không hợp lý, ta cứ đá áp sát với U20 Honduras chắc chắn cầu thủ sẽ va chạm nhiều và dẫn đến chùn chân. Rồi hệ quả là dẫn tới căng cứng tâm lý, kéo theo bị chuột rút như trường hợp của Dương Văn Hào phải thay ra ở trận gặp U20 Pháp", bác sĩ sinh năm 1972 nói thêm. 

Theo bác sĩ Dũng, cầu thủ U20 Việt Nam có tới 90% các em như Đức Chinh, Thanh Bình, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hoàng Nam... đủ sức chơi sòng phẳng với U20 Honduras trong 90 phút thi đấu chính thức. 

Sự tiến bộ về thể lực của U20 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn có dấu ấn nhất định của Martin Forkel.  

Theo Martin Forkel, điều đầu tiên ông cảm nhận về bóng đá Việt Nam là các cầu thủ yếu về thể lực. Đó là điểm cốt lõi cần phải cải thiện vì bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi cầu thủ mạnh toàn diện, chứ không chỉ có kỹ thuật hay lối chơi rõ ràng.

'U20 Viet Nam du suc da song phang 90 phut voi Honduras' hinh anh 2
Cầu thủ U20 Việt Nam có nền tảng thể lực vượt trội so với các đồng đội cùng trang lứa.

“Bóng đá hiện đại buộc cầu thủ chuyên nghiệp không chỉ sở hữu kỹ thuật tốt mà cần được đào tạo ở nhiều mặt. Họ cần kỹ thuật, tư duy chiến thuật, sức mạnh, sức nhanh, sự linh hoạt và phối hợp tốt. Vì cầu thủ phải đưa ra quyết định trong tích tắc, hoặc tìm ra giải pháp tình thế nhanh nhất khi có bóng”, chuyên gia Martin Forkel nói.

Sau một khoảng thời gian đến Việt Nam, ông Martin Forkel đã đưa ra những phương pháp huấn luyện phù hợp thể trạng và phong cách chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam. Điều cần cải thiện là sức bền, sức nhanh, sự cơ động và phối hợp ở tần suất cao.

Đến từ đất nước có nền bóng đá phát triển nhất thế giới và làm việc khoa học theo cách Đức, ông Martin Forkel đã giúp cho U20 Việt Nam cải thiện thể lực và có thể chơi sòng phẳng với các đội bóng tầm châu lục trong cả 90 phút, trước mắt là với U20 Honduras lúc 13h hôm nay (28/5, theo giờ Việt Nam). 

'U20 Viet Nam du suc da song phang 90 phut voi Honduras' hinh anh 3
Bảng xếp hạng FIFA U20 World Cup trước lượt đấu cuối cùng vòng bảng chiều 28/5. 

Tùng Lê (từ Hàn Quốc)

Bình luận

Tin tức mới nhất U20 World Cup 2017