M

UAE tái khởi động không kích IS

Sau gần 2 tháng tạm ngưng, hôm qua (10-2), các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đưa phi đội máy bay chiến đấu trở lại không kích các cứ điểm IS.

s
Các chiến đấu cơ F16 của UAD tại 1 căn cứ không quân ở Jordan hôm 8-2. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn lời chỉ huy lực lượng vũ trang UAE cho biết: “Phi đội máy bay chiến đấu F-16 có căn cứ tại Jordan đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Daesh (IS), sau khi không kích đã trở về căn cứ an toàn”.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không nêu rõ có bao nhiêu máy bay chiến đấu UAE đã tham chiến, địa điểm tấn công và những mục tiêu nào đã bị không kích.

UAE đã điều phi đội chiến đấu cơ tới Jordan từ hôm chủ nhật (8/2) để hỗ trợ quân đội hoàng gia Jordan chống lại phiến quân IS sau vụ chúng hành quyết phi công Moaz al-Kassasbeh.

Theo lệnh thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahayan đồng thời là Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang UAE, để biểu thị tinh thần đoàn kết với Jordan, UAE cũng điều thêm các máy bay vận tải và tiếp nhiên liệu C-17 tới Jordan.

Theo Thông tấn xã nhà nước WAM của UAE, tất cả những động thái này đều nhằm khẳng định lại tinh thần đoàn kết bền vững của UAE với Jordan, thể hiện vai trò của nước này trong những nỗ lực vì sự ổn định và an ninh khu vực.

Trước đó, sau khi phi công al-Kassasbeh của Jordan bị giết, UAE đã tuyên bố tạm thời rút khỏi lực lượng liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu vì lo ngại cho tính mạng các phi công của họ.

Sau đó báo New York Times cho hay phía UAE muốn Mỹ có thêm yểm trợ trong lĩnh vực tìm kiếm và cứu hộ phi công gặp nạn trên các vùng chiến sự.

Thứ năm tuần trước (5-2), quân đội Mỹ đã điều thêm máy bay và binh sỹ tới miền bắc Iraq để tăng cường khả năng ứng cứu phi công trong trường hợp bất trắc.

Hôm 6/2, sau cuộc hội kiến giữa ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các bộ trưởng vùng Vịnh ở diễn đàn an ninh Munich, một quan chức Mỹ đã tiết lộ với AFP là các máy bay chiến đấu của UAE sẽ trở lại không kích IS “chỉ trong vài ngày tới”.

IS ép phi công Jordan dùng ma túy để không kêu khi thiêu

Một báo tại Saudi Arabia khẳng định các phiến quân Nhà nước Hồi giáo buộc phi công Jordan sử dụng ma túy để anh mất khả năng nhận thức khi chúng hành quyết anh.

IS khủng hoảng vì phiến quân đào ngũ

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang gặp khủng hoảng vì thiếu những kẻ đánh bom liều chết, sau khi hàng chục phiến quân đào ngũ hoặc chạy trốn để gia nhập lực lượng dân quân.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150211/uae-tai-khoi-dong-khong-kich-is/710277.html

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất IS