Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab

Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định trong tương lai hãng sẽ không cân nhắc bán mảng hoạt động tại các thị trường để đổi lấy cổ phần như từng làm tại Đông Nam Á.

Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định với kênh CNBC rằng hãng sẽ không bao giờ đổi lấy cổ phần tại các hãng gọi xe đối thủ nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Uber đang ra tín hiệu sẽ không rút lui khỏi các thị trường mà hãng hướng tới.

Uber vừa bán mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab, đổi lấy 27,5% cổ phần của hãng gọi xe có trụ sở tại Singapore. Tương tự, năm 2016, Uber đã bán mảng hoạt động tại Trung Quốc cho Didi Chuxing, đổi lấy 5,89% cổ phần của Didi.

Uber noi se ngung nhung thuong vu ban minh nhu voi Grab hinh anh 1
Uber khẳng định sẽ không thực hiện thêm những cú bán mình như từng làm tại Đông Nam Á. Ảnh: Quỳnh Trang.

SoftBank, nhà đầu tư lớn của Uber, đã liên tục thúc giục hãng phải tập trung vào những thị trường cốt lõi của mình.

Trả lời phỏng vấn CNBC, COO của Uber, ông Barney Harford, đã khẳng định Trung Đông và Bắc Phi là những thị trường trọng điểm của Uber và công ty sẽ không thực hiện những thương vụ bán mảng hoạt động tại thị trường để đổi lấy cổ phần.

"Có một điều chúng tôi rất rõ ràng trong tương lai là chúng tôi sẽ không thực hiện những giao dịch để đổi lấy lượng nhỏ cổ phần", ông Harford cho hay.

"Sẽ thật điên rồ nếu một công ty tăng trưởng nóng như chúng tôi không thảo luận về những thương vụ tiềm năng, nhưng chúng tôi khẳng định những thị trường còn lại đều là những thị trường cốt lõi của Uber và chắc chắn Uber sẽ đầu tư rất mạnh vào những thị trường này", lãnh đạo của Uber nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng có thương vụ tương tự như với Grab tại khu vực Trung Đông, ông Harford cho rằng chuyện đó rất khó xảy ra.

"Đông Nam Á là một trường hợp rất khác. Có 3 hãng tranh giành thị trường, trong khi chúng tôi lại đuối về thị phần ... Chúng tôi hoạt động ở một vị thế vững chắc hơn rất nhiều tại thị trường Trung Đông và Bắc Phi và như tôi đã nói, chúng tôi sẽ không thực hiện những thương vụ đổi lấy lượng nhỏ cổ phần nữa", COO của Uber khẳng định.

Uber noi se ngung nhung thuong vu ban minh nhu voi Grab hinh anh 2
Thương vụ giữa Uber và Grab vẫn đang được cơ quan chức năng Philippines, Singapore và Việt Nam điều tra về việc độc quyền thị trường ứng dụng gọi xe. Ảnh: Today.

Các thương vụ bán mình của Uber tại Đông Nam Á và Trung Quốc là "cú đào thoát" hợp lý của hãng khỏi hai thị trường này. Tuy nhiên theo khẳng định của ông Harford, Uber đang muốn phát đi thông điệp họ sẽ không từ bỏ thêm một thị trường nào nữa.

Trước đó, CEO của hãng, ông Dara Khosrowshahi cũng đã khẳng định Nhật Bản và Ấn Độ sẽ là hai thị trường mũi nhọn của Uber tại Đông Nam Á và hãng sẽ đầu tư mạnh tay tại hai thị trường này.

Giữa tháng 4/2018, Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết sẽ tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về Luật Cạnh tranh đối với thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam.

Tại Singapore và Philippines, cơ quan chức năng các nước này cũng đang yêu cầu Grab tiếp tục để Uber vận hành trong quá trình điều tra về việc liệu thương vụ có gây nên tình trạng độc quyền trong thị trường ứng dụng gọi xe.

Gần 1 tháng mua lại Uber, Grab báo cáo gì lên Bộ Giao thông Vận tải?

Trong văn bản báo cáo lên Bộ GTVT, Grab cho biết vẫn đang tiếp nhận tài xế từ Uber chuyển sang, và khẳng định không hỗ trợ tài chính cho các hợp tác xã.Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Grab Uber Kinh doanh

Ba kich ban cho doanh nghiep trong dai dich hinh anh

Ba kịch bản cho doanh nghiệp trong đại dịch

0 7

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng trước diễn biến thay đổi rất nhanh của dịch bệnh Covid-19, chủ doanh nghiệp cần xây dựng nhiều kịch bản ứng phó.

04:00 Trai nghiem di chuyen tren taxi thoi dich Covid-19 hinh anh

Trải nghiệm di chuyển trên taxi thời dịch Covid-19

0 364 6

Theo Sở GTVT TP.HCM, xe taxi, xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19. Hành khách phải đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng.

Chu quan yeu cau shipper dung cach nhau 2 m hinh anh

Chủ quán yêu cầu shipper đứng cách nhau 2 m

0 481 23

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các cửa hàng ăn bán mang về đã có những biện pháp để bảo vệ nhân viên và cộng đồng xung quanh.