M

Uber Việt Nam khẳng định không kinh doanh vận tải hành khách

Uber Việt Nam khẳng định không kinh doanh trái phép mà thực hiện đúng hai ngành nghề kinh doanh đăng ký là tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường.

Uber gửi thư mong làm đối tác của Bộ Giao thông vận tải

Ông Jordan Condo - Giám đốc chính sách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Uber vừa gửi tới Bộ trưởng Đinh La Thăng lá thư bày tỏ nguyện vọng trở thành đối tác của Bộ GTVT.

Trong buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải TP HCM và các ban nghành chiều 19/3, Uber Việt Nam tư vấn cho các đối tác về những lợi ích kinh tế từ việc gia nhập hệ thống Uber. Uber Việt Nam nghiên cứu thị trường để công ty mẹ, Uber B.V. trụ sở tại Hà Lan triển khai chiến lược kinh doanh.

Mọi giao dịch của khách hàng và tương tác của đối tác doanh nghiệp vận tải Việt Nam thông qua Uber đều do công ty mẹ Uber B.V. quản lý. Uber Việt Nam không tham gia vào hoạt động kinh doanh này.

Trả lời câu hỏi tại sao Uber B.V. không đăng ký dịch vụ cung cấp phần mềm ở Việt Nam, ông Willian Kelly - đại diện Uber Châu Á, trụ sở tại Singapore cho rằng, Uber B.V. là giao dịch qua biên giới theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Ông Willian Kelly (bìa trái) - đại diện Ubre Châu Á, trụ sở tại Singapore
Ông Willian Kelly (bìa trái) - đại diện Ubre Châu Á, trụ sở tại Singapore.

Uber B.V. cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin là phần mềm Uber. Uber B.V. không có ôtô, không có tài xế, cung cấp qua doanh nghiệp vận tải. Vậy nên, Uber B.V được phép hoạt động mà không cần đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Minh – Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM cho rằng, khi ký kết gia nhập WTO, lĩnh vực vận tải hành khách công cộng Việt Nam vẫn kiểm soát. Kinh doanh phần mềm Uber thuộc lĩnh vực giao thông vận tải nên Uber B.V. phải đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Về việc Uber Việt Nam hiện nay làm dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp vận tải Việt Nam ký kết hợp đồng với Uber B.V. thì lợi nhuận từ đâu.

Ông Đặng Thanh Sơn, người ủy quyền của ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber tại Việt Nam, cho biết Uber Việt nam mới thành lập được 6 tháng với vốn điều lệ hơn 4 tỷ đồng và hiện chưa có lãi. Uber Việt Nam đang trong quá trình xây dựng bộ máy, đào tạo nhân viên, việc thu lãi đến từ hai lĩnh vực đã đăng ký kinh doanh trên.

69 xe Uber tại TP HCM bị xử phạt hơn 320 triệu đồng

Tính đến tháng 1/2015, thanh tra giao thông TP HCM đã kiểm tra, xử phạt 69 xe hoạt động vận tải khách (có kết nối, sử dụng phần mềm Uber), tổng tiền phạt hơn 323 triệu đồng.

Theo đại diện cục thuế TP HCM, từ khi thành lập Uber Việt Nam chưa thực hiện kê khai thuế. Vấn đề này Đại diện Uber Việt Nam cho biết Công ty kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam và phát sinh lợi nhuận thì sẽ đóng thuế. Đối với Uber B.V., công ty có trụ sở tại Hà Lan do cung cấp phần mềm qua biên giới nên sẽ nộp thuế theo luật pháp của chính phủ Hà Lan.

Ông Sơn một mực khẳng định Uber Việt Nam luôn tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, do mô hình Uber vẫn còn khá mới và chưa được hướng dẫn cụ thể nên Uber đã gặp không ít trở ngại để có thể thực hiện đầy đủ các yêu cầu được ghi trong Nghị định và Thông tư.

Theo ông Minh, hiện nay TP HCM đang hạn chế phát triển dịch vụ taxi. Bởi vậy, hoạt động nào liên quan đến taxi thì sở GTVT thành phố phải kiểm soát. Các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng là loại hình kinh doanh có điều kiện, phải đăng ký kinh doanh, gắn phù hiệu. Các xe này khi hoạt động dịch vụ hợp đồng phải có hợp đồng bằng giấy theo quy định của Việt Nam.

Đó là thể hiện trách nhiệm của lái xe đối với hành khách. “Thời gian qua, 1 số đối tác của Uber B.V. không đăng ký kinh doanh, không gắn lo go, không thực hiện thực hiện đầy đủ các yêu cầu được ghi trong Nghị định số 86/2014/ND-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT”, ông Minh cho biết.

 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

http://laodong.com.vn/xa-hoi/uber-viet-nam-khang-dinh-khong-kinh-doanh-van-tai-hanh-khach-306630.bld

Theo Minh Quân/Lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

UberThời sự