Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Uber xem xét cung cấp dịch vụ máy bay lên thẳng

Jeff Holden - Giám đốc sản phẩm của Uber - cho biết công ty đang nghiên cứu về công nghệ máy bay cất cánh thẳng đứng và dự kiến ra mắt khoảng 10 năm nữa.

Theo Jeff Holden, những chiếc máy bay lên thẳng sẽ dễ dàng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên các tòa nhà. Công nghệ này có thể giúp giảm tắc nghẽn giao thông ở giờ cao điểm tại các thành phố lớn.

Những chiếc máy bay cất cánh thẳng đứng sẽ được áp dụng công nghệ VTOL (vertical take-off and landing ). Máy bay loại này có cánh cố định, cất cánh và hạ theo chiều dọc.

Tại hội nghị ở Nantucket, ông Holden nói rằng đã nghiên cứu ý tưởng này. Ông mong rằng một ngày nào đó có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn để di chuyển hơn.

Ông cho biết, dự kiến công nghệ VTOL có thể sử dụng trong 10 năm tới. Khi đó, việc di chuyển ở khoảng cách xa sẽ nhanh hơn.

Trước đây, Uber cũng đã từng thử triển khai các chuyến bay bằng trực thăng cho mục đích marketing.

Uber xem xet cung cap dich vu may bay len thang hinh anh 1
LightningStrike - máy bay cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (VTOL) được phát triển bởi công ty Aurora Flight Sciences cho quân đội Mỹ. Ảnh: Dailymail.

Uber không phải là công ty duy nhất có ý tưởng này. Gần đây, Airbus cũng tiết lộ kế hoạch khởi động dự án hướng tới khai thác các máy bay cỡ nhỏ, dùng cho việc đi lại và vận chuyển cá nhân được kết nối bởi một ứng dụng từ smartphone. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng loại dịch vụ bay này không đảm bảo an toàn vì dễ va chạm nhau, không dễ đậu ở các nóc nhà khác nhau, và rất khó để xin được giấy phép hoạt động từ chính phủ các nước.

Ông Holden cũng từng là nhân vật chủ đạo trong việc thúc đẩy ra mắt taxi tự lái. Hai tuần trước, Uber bắt đầu thử nghiệm xe tự lái tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ.

Các sản phẩm tự lái của hãng Ford đã được Uber lựa chọn để tham gia một chương trình thử nghiệm. Những chiếc xe này được tích hợp các tính năng cảm biến, camera, radar, hệ thống định vị GPS…, cho phép tự xử lý các tình huống.

Tuy nhiên, thời gian đầu, các kỹ sư Uber sẽ ngồi phía sau ghế lái và nắm quyền kiểm soát mọi thứ nếu có tình huống bất ngờ mà hệ thống chưa được lập trình.

Thành Vinh

Bạn có thể quan tâm