Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

UberX Hà Nội tăng 50% giá cước, khách hàng cân nhắc

Dòng UberX tại Hà Nội vừa được Uber điều chỉnh giá cước tối thiểu và cước trên mỗi km thêm 50% khiến khách hàng tại thị trường này phải cân nhắc thêm mỗi khi sử dụng dịch vụ.

Theo thông báo từ Uber ngày 4/11, giá cước tối thiểu cho mỗi chuyến đi UberX, dòng xe ôtô dịch vụ rẻ nhất của Uber Việt Nam đã tăng từ 5.000 đồng lên 15.000 đồng một chuyến, giá cước trên km của dòng này cũng tăng từ 5.000 đồng lên 7.500 đồng.

Uber cũng bỏ mức phí mở cửa 5.000 đồng trước đây của dòng UberX, đồng nghĩa với việc trong 2 km đầu, giá UberX Hà Nội không thay đổi nhiều, giá tăng từ các chặng 3 km trở lên.

UberX Ha Noi tang 50% gia cuoc, khach hang can nhac hinh anh 1
Giá cước Uberx đã tăng 50% cho mỗi km so với trước tại Hà Nội.

Với đợt tăng giá cước này, UberX vẫn có mức cước vào hàng rẻ trên thị trường taxi Hà Nội nhưng chênh lệch về giá so với các hãng taxi truyền thống đang bị thu hẹp. Ngoài ra, vào giờ cao điểm, do cơ chế tính cước theo cung - cầu tại thời điểm gọi xe, (thường tăng 30-70%) khiến dịch vụ này được cho là đánh mất lợi thế về giá so với taxi truyền thống hay với đối thủ cạnh tranh chính là Grab.

Trong khi đó, cước của dòng Uber Black vẫn được giữ nguyên ở mức 5.000 đồng tối thiểu và gần 9.600 đồng cho một km.

Việc UberX tăng giá cước khiến nhiều khách hàng trung thành của Uber cân nhắc sử dụng Uber Black vì xe chất lượng tốt hơn trong khi giá thành chỉ chênh nhau 2.000 đồng một km.

Theo chị Nguyễn Quỳnh Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị thường cân nhắc khi gọi Uber vào giờ cao điểm và thường chấp nhận mức giá x1,5 trở xuống của UberX. Nếu giá nhân hơn 1,5 lần chị sẽ không gọi xe mà đợi giá xuống.

"Giờ thì Uber tăng giá, lúc nào cũng là x1,5 rồi thì có lẽ phải hạn chế đi để tiết kiệm", chị Quỳnh Anh chia sẻ. Trước đây chị Quỳnh Anh không chỉ sử dụng UberX cho mình mà còn gọi hộ cho bố mẹ hay bạn bè vì ưu điểm giá rẻ của dịch vụ này.

Đồng tình với chị, Anh Tuấn, sinh viện ĐH Kinh tế quốc dân cho hay đôi khi bạn vẫn sử dụng Uber để đưa cả nhóm bạn đi chơi, tiện hơn là đi hai xe máy nhưng đều tránh đi vào khi giá tăng 30-50%.

"Giờ giá bình thường của UberX đã tương đương giá cũ lúc tăng 50% rồi nên nhóm em sẽ quay về dùng hai xe máy do tiết kiệm hơn, dù có đôi chút bất tiện", Anh Tuấn cho biết. Cậu sinh viên cũng khẳng định sẽ không gọi UberX vào giờ cao điểm vì "7.500 đồng mà nhân thêm 50-70% thì còn đắt hơn taxi thường, so với mức chi tiêu của sinh viên thì xa xỉ quá".

Lại nóng chuyện thu thuế Uber, Facebook ở Việt Nam

Thu thuế Uber, Airnb hay Facebook luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia cũng như người tiêu dùng Việt Nam.


 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)
 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Tai sao Grab khong the thon tinh Indonesia? hinh anh

Tại sao Grab không thể thôn tính Indonesia?

Vươn lên ở Việt Nam, thậm chí "nuốt trọn" Uber nhưng ở Indonesia, ứng dụng gọi xe có trụ sở ở Singapore - Grab lại vấp phải cạnh tranh từ một đối thủ còn khá non trẻ: Go-Jek.