Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

UBND tỉnh Sóc Trăng kháng cáo vụ thua kiện Việt kiều Pháp

Chính quyền tỉnh Sóc Trăng cho rằng căn cứ quyết định của Hội đồng Chính phủ thì đất cấp cho Tịnh xá Ngọc Khánh không còn thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hồng.

Ngày 21/11, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết UBND tỉnh này đã kháng cáo bản án khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai.

Bản án tuyên ngày 15/10, chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Tiết Hồng (82 tuổi, quốc tịch Pháp, tạm trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ), hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 000748 của UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho tịnh xá Ngọc Khánh ngày 27/3/2002, diện tích 8.792,8 m2, tại khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng.

Theo đơn kháng cáo, UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng cấp sơ thẩm là TAND tỉnh Sóc Trăng không áp dụng quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ cải tạo để giải quyết vụ án, đặc biệt là sau 20/4/1975.

"Căn cứ vào quyết định 111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở đô thị các tỉnh phía Nam; Điều 20 Hiến pháp năm 1980... cho thấy rằng phần đất tịnh xá Ngọc Khánh đang sử dụng không còn thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Nguyễn Văn Quan", UBND tỉnh Sóc Trăng nêu lý do để yêu cầu cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm.

UBND tinh Soc Trang khang cao vu thua kien Viet kieu Phap hinh anh 1
Tịnh xá Ngọc Khánh. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Hồng có cha ruột là Nguyễn Văn Quan - người đứng tên sử dụng 22.000 m2 đất tại số 128 đường Trần Hưng Đạo, thuộc xã Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên cũ. Hiện, thửa đất này có địa chỉ số 112 đường Trần Hưng Đạo, TP Sóc Trăng và là tịnh xá Ngọc Khánh.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cha ông Hồng qua đời và được chôn cất tại đây. Khi ông Hồng tiếp quản khu đất thì có một sư cô đến hỏi xin một phần nhỏ để xây cất am. Nghĩ việc tu hành là tốt nên gia đình ông đồng ý.

Khiếu kiện xảy ra khi năm 2016, gia đình ông Hồng phát hiện tịnh xá đăng ký quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất của gia đình ông.

Khi em ruột ông Hồng qua đời (tức Nguyễn Tiết Hiệp), đến chôn cất trên nghĩa địa của gia đình họ thì bị một số người ngăn cản. Bức xúc việc này, ông Hồng làm đơn kiện UBND tỉnh Sóc Trăng.

Trong các căn cứ để tòa án cấp sơ thẩm xử nguyên đơn thắng kiện, ngoài việc xác định nguồn gốc đất là của gia đình ông Hồng thì HĐXX còn nêu nội dung kết luận thanh tra xác định tịnh xá cất nhà lấn đất khu mồ mã, lấn qua phần đất mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm khi chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình giải quyết vụ án, các đương sự đều xác định trên phần đất này có nhiều ngôi mộ của thân nhân người khởi kiện. Trong đó, mộ xây lâu nhất là năm 1932, gần nhất là đầu năm 2019.

UBND tỉnh Sóc Trăng thua kiện Việt kiều Pháp

Gia đình ông Hồng sở hữu khu đất rộng gần 9.000 m2 nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tịnh xá Ngọc Khánh nên bị Việt kiều Pháp kiện ra tòa.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Xe ban tai cho 10 banh heroin tu Nghe An ra Ha Noi hinh anh

Xe bán tải chở 10 bánh heroin từ Nghệ An ra Hà Nội

0 6

Trên đường chở 10 bánh heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Nam bị Công an Thanh Hóa bắt giữ. Kiểm tra nơi ở của ông ta, cảnh sát phát hiện khẩu súng và 16 viên đạn.

Bat 9X cuop xe may cua chi lai xe om hinh anh

Bắt 9X cướp xe máy của chị lái xe ôm

0 5

Trên đường chở thanh niên 25 tuổi từ cửa biển Sông Đốc về huyện Thới Bình (Cà Mau), chị Nhung bị cướp xe máy giữa đêm khuya.

Phong toa tai khoan lien quan vu Dong Tam hinh anh

Phong tỏa tài khoản liên quan vụ Đồng Tâm

0 75

Để phục vụ điều tra, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, công an đề nghị các tổ chức tín dụng phong tỏa một số tài khoản.

Hon 600 kg mo boc mui hoi trong co so che bien hinh anh

Hơn 600 kg mỡ bốc mùi hôi trong cơ sở chế biến

0 7

Kiểm tra cơ sở chế biến ở Hà Tĩnh, công an phát hiện hơn 600 kg mỡ động vật đã mốc xanh, bốc mùi hôi. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.