Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

UBND TP.HCM 'siết' việc chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh

UBND TP.HCM yêu cầu Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vận hành máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đạt hiệu quả cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngập.

Ngày 20/5, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP vừa giao Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) trong mùa mưa năm 2019; đánh giá hiệu quả hoạt động của máy bơm chống ngập trong từng cơn mưa; định kỳ hàng tháng báo cáo UBND TP.

UBND TP cũng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cần vận hành máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt trong những cơn mưa lớn, tuyệt đối không xảy ra tình trạng ngập ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông của người dân tại khu vực.

Thi công từ năm 1997 và khi đưa vào khai thác năm 2002, đường Nguyễn Hữu Cảnh được kỳ vọng giải quyết bài toán giao thông cho thành phố và góp phần chỉnh trang đô thị. Đây là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía đông với khu vực trung tâm TP, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng.

UBND TP.HCM 'siet' viec chong ngap o duong Nguyen Huu Canh hinh anh 1
"Rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh.

Tuy nhiên, sau khi được đưa vào khai thác, tuyến đường này bị lún và ngập nặng, trong đó hư hỏng nặng nhất là hạng mục cầu Văn Thánh 2. Để đảm bảo an toàn giao thông, tháng 10/2007, TP phải chi hơn 141 tỷ đồng để sửa chữa cây cầu Văn Thánh 2.

Ngoài ra, trong quá trình thi công dự án hầm chui, đường Nguyễn Hữu Cảnh còn gây ra lún, nứt hàng loạt nhà dân ven đường, ngân sách Nhà nước phải bồi thường cho 57 hộ với khoảng 4 tỷ đồng.

Ngay sau khi đưa vào sử dụng, tuyến đường này đã nhanh chóng lọt vào danh sách các điểm ngập nặng trên địa bàn TP - được gọi là "rốn ngập" hay "con đường đau khổ" từ nhiều năm nay. Nguyên nhân được cho là do hàng loạt dự án bất động sản với hàng chục nghìn căn hộ san sát gây sụt lún mặt đường.

Để xử lý cấp bách tình trạng ngập, chính quyền TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung tự bỏ tiền đầu tư máy bơm công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ, với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Vừa qua, UBND TP và Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã chốt giá thuê trọn gói máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chốt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14 tỷ mỗi năm

Sau một năm ký hợp đồng, giá thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được xác định là 14 tỷ đồng/năm.

https://nld.com.vn/chinh-tri/ubnd-tp-hcm-siet-viec-chong-ngap-o-duong-nguyen-huu-canh-20190520153608803.htm?fbclid=IwAR3eTfLUxYyCFmyY9Pf-buLhN-mlndTFy0j7GgqDo3kJ0ivSFUH77R8VxRY

Theo Phan Anh/Người lao động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự