M

Ukraine tuyên bố không cần lực lượng gìn giữ hòa bình

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Yury Sergeyev tuyên bố Kiev không cần tới lực lượng gìn giữ hòa bình để duy trì thỏa thuận ngừng bắn và giúp giải quyết cuộc xung đột ở miền đông.

Nhập mô tXe tăng quân đội Ukraine tại thị trấn Debaltseve, khu vực Donetsk ngày 13/2. (Nguồn: AFP/ả cho ảnh
Nhập mô tXe tăng quân đội Ukraine tại thị trấn Debaltseve, khu vực Donetsk ngày 13/2. Ảnh: AFP

Hãng tin TASS dẫn lời Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Yury Sergeyev ngày 13/2 cho hay, chỉ cần các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là đủ vào thời điểm này, cùng với việc tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận mới đạt được tại Minsk (Belarus).

Ông nói: "Các lực lượng gìn giữ hòa bình là không cần thiết. Về nguyên tắc, chúng tôi đã nhất trí với các cơ chế có thể vận dụng, đó là lý do tại sao hoạt động giám sát của OSCE vào thời điểm này là đủ".

Trước đó, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine (gồm đại diện đến từ Ukraine, Nga và OSCE) đã thông qua một bản ghi nhớ hôm 19/9/2014 tại Minsk. 

Văn kiện này chỉ rõ những giới hạn để thực thi các cam kết về việc ngừng bắn ở Ukraine được quy định trong Thỏa thuận Minsk ngày 5/9/2014.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Telegraph, Đặc phái viên OSCE tại Ukraine, bà Heidi Tagliavini bày tỏ "lạc quan thận trọng" rằng thỏa thuận mới đạt được tại Minsk trong tuần này sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Bà nói: "Tôi lạc quan một cách thận trọng... Tôi hy vọng có một cơ hội thực sự đối với hòa bình và từng bước bình ổn tình hình ở miền Đông Ukraine".

Tổng thống Putin công bố thỏa thuận ngừng bắn mới ở Ukraine

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, thông báo lãnh đạo 4 nước đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine bắt đầu từ nửa đêm ngày 15/2.

http://www.vietnamplus.vn/ukraine-tuyen-bo-khong-can-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-cua-quoc-te/307931.vnp

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới