Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

UNESCO bày tỏ tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của GS Phan Huy Lê

Văn phòng UNESCO Hà Nội chia buồn sâu sắc tới gia đình của GS Phan Huy Lê, đồng thời khẳng định ông là người mẫu mực cho giới trí thức, nghiên cứu.

Ngày 27/6, văn phòng UNESCO phát đi thông cáo bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của GS Phan Huy Lê. Tổ chức này khẳng định GS Phan Huy Lê đã mở cánh cửa nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam với thế giới.

UNESCO bay to tiec thuong sau sac truoc su ra di cua GS Phan Huy Le hinh anh 1

GS Phan Huy Lê trong lần gặp gỡ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: M.G.

"Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc tới gia đình của GS Phan Huy Lê, một con người mẫu mực cho giới trí thức, nghiên cứu. GS Phan Huy Lê đã mở cánh cửa nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam với thế giới thông qua nỗ lực tuyệt vời của ông dành cho thúc đẩy trao đổi và hợp tác với giới học thuật quốc tế.

Ông khơi nguồn và là tấm gương cho nhiều thế hệ các nhà sử học của Việt Nam, cũng như quốc tế. GS ra đi trong sự tiếc nuối của rất nhiều người, trong số đó nhiều người hàm ơn ông về sự giúp đỡ rộng lượng và hướng dẫn tận tình”, trích thông cáo.

UNESCO cũng khẳng định bên cạnh những đóng góp to lớn đối với nền sử học hiện đại của Việt Nam, GS Phan huy Lê đã đóng góp nổi bật cho sự thành công của đề cử Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam vào danh sách di sản thế giới UNESCO.

Đặc biệt, cho tới khi ra đi, GS Phan Huy Lê luôn đảm nhận vai trò dẫn dắt về học thuật, đưa lại một điển hình cho vai trò của Hội đồng Khoa học hỗ trợ khu di sản thế giới này, thúc đẩy và khuyến khích nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc và trọng chứng.

UNESCO bay to tiec thuong sau sac truoc su ra di cua GS Phan Huy Le hinh anh 2
Từ phải qua là GS Phan Huy Lê, ông Trương Tấn Sang và GS Vũ Minh Giang. Ảnh: M.G.

Vĩnh biệt một trong "tứ trụ" ngành sử học ở Việt Nam, TS William Logan - thành viên Hội đồng Hàn lâm FASSA Australia, người đã có dịp cộng tác với GS trong nhiều dự án, đặc biệt là  trong việc biên soạn hồ sơ đề cử Hoàng thành Thăng Long vào danh sách di sản thế giới - chia sẻ GS Phan Huy Lê là nhà sử học xuất chúng, đáng ngưỡng mộ, vì sự mẫn tiệp trong học thuật của ông và bởi cống hiến ông dành trọn cho Hà Nội và Việt Nam.

Ông thực sự là tài sản quý báu của Việt Nam, sẽ mãi mãi được tri ân trong trái tim của nhiều người.

Lễ tiễn biệt giáo sư Phan Huy Lê Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè thân hữu đã đến đưa tiễn giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê về nơi an nghỉ cuối cùng, sáng 27/6.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê (23/2/1934) là một trong những chuyên gia về lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Khóa II (1990-1995), khóa III (1995-2000), khóa IV (2000-2005, khóa V (2005-2010) và khóa VI (2010-2015), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học năm 2016. 

Ông sinh ra tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; là hậu duệ cùng họ với thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh.

Cụ thân sinh là tiến sĩ Nho học Phan Huy Tùng, từng làm quan trong triều đình Huế.

Mẹ ông là người dòng họ Cao Xuân giàu truyền thống khoa bảng với các danh nhân như Cao Xuân Dục, Cao Xuân Tiếu, Cao Xuân Huy.

GS Phan Huy Lê lúc mê man vẫn đau đáu về đất nước

Những giây phút cuối cùng trong cuộc đời, GS Phan Huy Lê vẫn nhớ đến công việc và canh cánh về bộ Quốc sử, cũng như chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè tiễn biệt giáo sư Phan Huy Lê

7h30 sáng 27/6, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể cùng gia đình, bạn bè đã đến tiễn biệt giáo sư Phan Huy Lê về nơi an nghỉ cuối cùng.Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

12 con giap cua nguoi Viet co gi dac biet? hinh anh

12 con giáp của người Việt có gì đặc biệt?

0

Theo sự tích 12 con giáp, Ngọc Hoàng muốn tìm ra cách để phân định thời gian nên đã tổ chức một cuộc đua với sự tham gia của những loài thú.

Day con tieu tien li xi dung cach nhu the nao? hinh anh

Dạy con tiêu tiền lì xì đúng cách như thế nào?

0

Lì xì là khoản tiền con được sở hữu hay giữ giúp con và nếu đưa con giữ thì nên hướng dẫn con tiêu tiền như thế nào vẫn là niềm băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.

Vi vua nuoc Viet len ngoi ngay mung 2 Tet hinh anh

Vị vua nước Việt lên ngôi ngày mùng 2 Tết

0 71

Thành Thái là vị vua yêu nước của triều Nguyễn. Theo một số tài liệu lịch sử, ông là vị vua nước Việt duy nhất lên ngôi đúng ngày mùng 2 Tết Nguyên đán.

PGS.TS Nguyen Thi Hiep - tro ve de dan than hinh anh

PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp - trở về để dấn thân

0 1

Với nhiều đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp được tạp chí ASEAN Scientist bình chọn là một trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2019.