M

UNESCO công nhận Trung tâm toán học và vật lý dạng II VN

UNESCO đã thông qua việc thành lập Trung tâm toán học và vật lý dạng II của Việt Nam dưới sự bảo trợ của tổ chức này.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10/11 cho biết Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) thông qua việc thành lập trên tại kỳ họp lần 38 của Đại hội đồng UNESCO đang diễn ra ở Paris (Pháp).

Kỳ họp lần thứ 38 của UNESCO diễn ra từ ngày 3 đến 18-11-2015 tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp - Ảnh: Tuổi Trẻ
Kỳ họp lần thứ 38 của UNESCO diễn ra từ ngày 3 đến 18/11/2015 tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thần đồng 9 tuổi trở thành CEO và chuyên gia an ninh mạng

Thần đồng gốc Ấn Độ trở thành CEO và chuyên gia an ninh mạng khi mới 9 tuổi. Cậu bé vẫn tham gia lớp học võ, bơi và thích chơi với bạn bè cùng tuổi.

Theo Bộ Ngoại giao, trung tâm dạng II là một loại hình các viện chuyên môn trong những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của UNESCO như giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin của các nước thành viên UNESCO được UNESCO công nhận và bảo trợ vì tầm nhìn và sứ mệnh nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành cho khu vực và quốc tế phù hợp với các chính sách và chiến lược của UNESCO, góp phần thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của tổ chức này, đồng thời phát huy được sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn giữa các nước thành viên. 

Tính đến nay, UNESCO công nhận và bảo trợ khoảng 98 trung tâm khoa học dạng II, trong đó có 49 trung tâm thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong khu vực ASEAN, có hai nước là Malaysia và Indonesia có trung tâm khoa học được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Năm 2015 có 17 trung tâm dạng II về khoa học cơ bản được thông qua, trong đó riêng Việt Nam được thông qua hai trung tâm toán học và vật lý.

Bộ Ngoại giao cho biết việc Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ vào mạng lưới trung tâm khoa học dạng II chính là sự công nhận của quốc tế đối với trí tuệ của Việt Nam.

Ngoài ra, việc tham gia mạng lưới trung tâm khoa học được UNESCO công nhận và bảo trợ còn giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu của Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020, hình thành những tổ chức nghiên cứu cơ bản đạt trình độ khu vực và thế giới, đồng thời thực hiện mục tiêu đưa Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam thành một trong những tổ chức khoa học hàng đầu ASEAN.

Thiên tài 17 tuổi tìm ra định lý có thể thay đổi Toán học

Với IQ 180 cùng niềm đam mê Toán học, nam sinh 17 tuổi ở Australia đang phát triển một định lý giúp con người tính toán nhanh hơn máy tính và tìm hiểu bí mật của vũ trụ.

 

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151110/unesco-cong-nhan-trung-tam-toan-hoc-va-vat-ly-dang-ii-vn/1000528.html

Theo Q.Trung/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục