Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ứng dụng bảo vệ trẻ em khi dùng Internet

Khi tỷ lệ các bé bị lừa đảo, bắt cóc qua mạng ngày càng gia tăng, phụ huynh cần biết cách tạo hành lang an toàn cho trẻ trong môi trường mạng.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện 388 vụ bắt cóc với 715 nạn nhân. Trong đó, có số lượng không nhỏ các bé gái bị lừa đảo qua mạng. Cùng với sự phát triển của Internet, tỷ lệ trẻ bị “sập bẫy” những kẻ buôn người, lừa đảo sẽ tiếp tục gia tăng.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Ba Đình, Hà Nội) có con gái đang học lớp 7 chia sẻ: “Cứ mỗi lần lên mạng đọc các vụ án bé gái từ làm quen qua mạng, rồi hẹn hò ngoài đời mà bị bắt cóc, lừa đảo hoặc xâm hại tình dục là tôi lại thấy hoang mang. Vì rõ ràng, chỉ cần lơ là kiểm soát con một chút thôi là đã có thể gây tai họa rồi”.

Chị Hằng khá lo lắng vì nhiều lần vô tình đọc được những đoạn chat của con, khi nhắc nhở nhẹ nhàng thì nhưng con gái lại gạt đi bảo: “Thời buổi này ai chẳng thế mẹ, chỉ là vui đùa lúc rảnh rỗi thôi”. Phương pháp tạm thời mà chị Hằng tính đến là cắt mạng. Tuy nhiên, cách làm này vô tình hạn chế trẻ tiếp xúc với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới, lạc hậu trong xã hội.

Ung dung bao ve tre em khi dung Internet hinh anh 1
Trẻ có nguy cơ bị xâm hại khi hẹn hò qua mạng.

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Loan - giáo viên trường PTTH Thực nghiệm Hà Nội, phụ trách chương trình “Tình nguyện trẻ - tuyên truyền giáo dục về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV” chia sẻ: “Có nhiều bố mẹ đã từng hỏi tôi Internet có phải là nguyên nhân khiến các vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em, lừa đảo gia tăng hay không? Bởi họ nghĩ rằng nếu không có này, con họ sẽ không thể gặp gỡ và bị những tên sở khanh lừa đảo. Thế nhưng vấn đề không nằm ở sự phát triển của Internet mà là do phụ huynh đã không kiểm soát được việc sử dụng của con mình”.

Vẫn theo bà Loan, các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ trẻ nhỏ khi dùng Internet. Theo đó, họ sử dụng những phần mềm giúp hạn chế những link bẩn, link lừa đảo để chúng không thể xuất hiện khi các con đang lướt mạng. Đồng thời quản lý thời gian dùng Internet bằng các phần mềm, hạn chế việc con cả ngày vùi đầu vào “thế giới ảo”.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc dặn dò cần cảnh giác với những người lạ, nhiều phụ huynh đã sử dụng thêm cả những phần mềm có tác dụng tạo hành lang an toàn cho con trong môi trường Internet.

Nắm bắt được nhu cầu này, Viettel đã cho ra mắt dịch vụ Safenet giúp chặn các trang có nội dung phản cảm, lừa đảo hoặc game online... Danh sách các trang bị cảnh báo xấu sẽ được cập nhật hàng ngày. Trong trường hợp con bạn cố tình truy cập vào những tranh đã bị giới hạn, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại của phụ huynh để cảnh báo.

Tương tự như dịch vụ ở các nước phát triển, Safenet còn cung cấp cho phụ huynh tính năng hẹn giờ. Từ đó quản lý được thời lượng lên mạng của con mỗi ngày, không cần ở nhà nhắc nhở.

Ung dung bao ve tre em khi dung Internet hinh anh 2

 SafeNet là dịch vụ tiện ích dành cho các khách hàng đang sử sụng Internet cáp quang (FTTH) của Viettel. Giúp bảo vệ bạn và gia đình trước các nguy cơ tiềm tàng của Internet như: mã độc, nội dung không phù hợp với trẻ em, website lừa đảo, kiểm soát chơi game trực tuyến, quảng cáo làm phiền người dùng… Từ ngày, 1/7 Viettel dành tặng 1 tháng trải nghiệm dịch vụ miễn phí dành cho toàn bộ khách hàng. Để có thêm thông tin, độc giả truy cập http://safenet.vn hoặc gọi đến số 18008119 (miễn phí).


Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.