M

Ứng dụng mời người lạ tới nhà ăn cơm

VizEat hiện cho phép hơn 80.000 người dùng tới dùng bữa, học nấu ăn hoặc tham gia tour ẩm thực tại nhà của hơn 20.000 chủ nhà.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 1

VizEat được thành lập năm 2004 và hiện hoạt động tại 110 quốc gia.

 

Phóng viên trang Business Insider đã có những trải nghiệm ẩm thực với chủ nhà Fenny - một phụ nữ người Indonesia tại căn hộ của cô ở London Fields. 


Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 2

Ngay sau khi đăng ký (với vài thông tin cơ bản và một bức ảnh), người dùng có thể tìm kiếm các trải nghiệm bằng định vị. Ứng dụng cho phép người dùng lọc theo ngày, số lượng khách và số tiền bạn sẵn sàng trả cho những trải nghiệm.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 3

Bữa ăn với "ẩm thực Indonesia" này là một trong những trải nghiệm rẻ nhất với giá 7 bảng/khách (các bữa ăn và lớp học nấu ăn khác có giá 9-53 USD). Chủ nhà được đăng tải miễn phí các món ăn mình muốn lên VizEat và trả toàn bộ chi phí nguyên liệu. VizEat giữ lại 15% hoa hồng từ số tiền nhận được của khách.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 4

VizEat liên hệ với cả chủ nhà và khách để giúp họ hoàn thành hồ sơ trên ứng dụng, đăng tải ảnh, cung cấp tài khoản ngân hàng và ID hợp lệ. VizEat cũng phải có bảo hiểm để giúp bảo vệ thực khách phòng khi bị ngộ độc thực phẩm.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 5

Chủ nhà Fenny sống cùng chồng (người Anh) tại London Fields. Fenny đang làm việc tại một viện tế bần nhưng vẫn dành thời để tiếp đón người dùng VizEat khi có thể. 

"Tại trung tâm London cũng có vài nhà hàng Indonesia nhưng họ chỉ bán tên thôi, còn hương vị thì hoàn toàn không phải", cô nói.

 

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 6

Bữa tối nhanh chóng được dọn ra khi khách tới. 

Theo Camille Rumani, đồng sáng lập VizEat (người cùng trải nghiệm với phóng viên Business Insider), đây là điều bình thường. "Mọi thứ đều rất tươi ngon, chủ nhà rất chú tâm vào món ăn", cô nói. "Chủ nhà nấu nướng và cùng ngồi ăn với bạn, đây là những trải nghiệm vô cùng ấm áp và tình cảm".

 

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 7

Fenny đã nấu món cơm chiên Indonesia có tên Nasi Goreng, ăn kèm trứng rán, xiên thịt gà và sốt đậu cùng hai loại phồng tôm làm từ trái cây Indonesia. 

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 8

Dù cùng điều hành công ty với anh họ (CEO Jean-Michel Petit), Rumani thường xuyên dùng bữa chung với các chủ nhà trên khắp thế giới.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 9

Chia sẻ về việc người lạ tới nhà dùng bữa, chủ nhà Fenny cho biết: "Với tôi chẳng có vấn đề gì cả. Tôi thích gặp gỡ và làm quen nhiều bạn mới". Ban đầu, chồng Fenny hơi do dự vì anh thường phải ra ngoài buổi tối. Nhưng sau vài lần, anh đã thay đổi ý kiến.

 

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 10

Theo khảo sát của VizEat và Viện nghiên cứu Thị trường, 55% người Anh cho biết họ sẵn sàng đăng ký đặt bữa ăn tại nhà một người bản địa khi du lịch nước ngoài, trong khi đó, 76% người Pháp có ý kiến tương tự.

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 11

Fenny phục vụ chuối, khoai lang, súp bí đỏ nấu với sữa dừa và dầu cọ cho phần tráng miệng. "Đây là một bữa ăn ngọt và béo điển hình", cô nói. 

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 12

Fenny cho biết: "Đồ ăn ở Indonesia rất rẻ. Đi làm về bạn có thể ra ngoài ăn luôn. Còn ở đây thì bạn không thể làm thế. Đó là điều tôi nhớ về quê hương".

Ung dung moi nguoi la toi nha an com hinh anh 13

VizEat hiện đã có văn phòng ở London, Paris, và Barcelona. Rumani cho biết VizEat sắp mở văn phòng tại Berlin và một cửa hàng trải nghiệm tại Lisbon. Ứng dụng này khởi đầu với 50 chủ nhà, giờ đây đã có tới 20.000 chủ nhà tại 110 quốc gia.

Hoài Thu

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh