Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ung thư phổi không phải là bản án tử

TS.BS Võ Đăng Hùng, Trưởng khoa Ung bướu - Trung tâm Ung bướu TMMC Heal Thcare, khẳng định như vậy khi nói về cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

Theo TS.BS Hùng, ung thư phổi là loại ung thư nhiều nhất ở nam giới và đứng hàng thứ tư ở nữ giới. Đây là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở cả hai giới nam và nữ.

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 6.900 ca ung thư phổi ở nam giới thì năm 2010 đã hơn 14.600 ca, dự báo đến năm 2020 sẽ gần 23.000 ca.

Tuy nhiên, ung thư phổi không phải là “bản án tử hình” vì chúng ta có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh ung thư phổi nếu phát hiện sớm tế bào ung thư trước khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng rõ ràng, điều trị tích cực và đúng mức.

Do vậy, những người có yếu tố nguy cơ cao cần phải tầm soát ung thư phổi bao gồm: hút thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động), tiếp xúc với amian, mickel, hydrocarbon thơm, khí radon; đang mắc ung thư; bệnh phổi đã có từ trước lao, COPD; gia đình có người từng mắc bệnh. Đặc biệt những người ở lứa tuổi từ 55-74 cần đi tầm soát thường xuyên.

Theo bác sĩ Hùng, tầm soát ung thư phổi thông thường có ba xét nghiệm quan trọng là X-quang ngực (kết quả hạn chế); xét nghiệm đàm - dịch phế quản để tìm tế bào ung thư rơi vãi trong chất dịch đó; CT ngực liều thấp được thực hiện nhiều nhất, hiệu quả khá cao giúp phát hiện những sang thương còn rất nhỏ.

“Phổi là một trong những cơ quan trọng yếu quyết định sự tồn tại, sống còn của cơ thể. Ung thư phổi là một bệnh lý nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện trễ. Phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh giảm chi phí điều trị, tỷ lệ tử vong và có thể chữa lành bệnh”, TS.BS Hùng khuyến cáo.

http://m.phapluattp.vn/suc-khoe/ung-thu-phoi-khong-phai-la-ban-an-tu-554346.html

Theo Duy Tính/Báo Pháp Luật Thành Phố

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe