Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ứng viên đối lập Argentina thắng cử tổng thống

Mauricio Macri, ứng viên đối lập trung hữu Argentina, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gay cấn tại quốc gia Nam Mỹ ngày 22/11.

Ung vien doi lap Argentina thang cu tong thong hinh anh 1
Ông Mauricio Macri. Ảnh: BBC

Theo kết quả bầu cử ngày 22/11, ông Mauricio Macri thuộc liên minh trung hữu Thay Đổi đã giành chiến thắng với  53% số phiếu, trong khi đối thủ thuộc đảng cầm quyền, ông Daniel Scioli, giành 47% số phiếu. Scioli là ứng viên liên minh Mặt trận vì Thắng lợi (FvP).

Với chiến thắng của ông Macri, thị trưởng thành phố Buenos Aires, phe đối lập trung hữu lần đầu tiên đánh bại phe trung tả trong hơn một thập kỷ.

Trước đó ông Macri thua Scioli, thống đốc của tỉnh Buenos Aires, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hồi tháng 10, theo BBC.

Ông Macri, 56 tuổi, vận động tranh cử với cam kết tăng cường đầu tư vào nền kinh tế đang lao dốc, trấn áp tội phạm và chống tham nhũng.

Là con trai của một trong những người giàu nhất ở Argentina, Macri có sự nghiệp lâu dài trong kinh doanh trước khi hoạt động chính trị. Ông là nghị sĩ Quốc hội từ năm 2005 tới 2007 trước khi đảm nhận chức thị trưởng Buenos Aires.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Argentina phải bỏ phiếu vòng hai để bầu ra người đứng đầu quốc gia trong 4 năm tới. Ông Macri sẽ nhậm chức vào ngày 10/12 với nhiệm vụ lớn nhất là vực dậy nền kinh tế trì trệ.

Bà Suu Kyi đối mặt nhiều thách thức hậu bầu cử

Trả lời Zing.vn, cựu đại sứ Australia tại Myanmar Trevor Wilson và ông Zeya Thu, phó tổng biên tập báo The Voice Weekly (Myanmar) nhận định đảng NLD không có kinh nghiệm điều hành.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Argentina Thế giới