Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Unilever kêu cứu Thủ tướng vì bị 'dọa' cưỡng chế thuế hơn 575 tỷ đồng

Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever) vừa có công văn gửi Thủ tướng kiến nghị gỡ khó cho tình huống bị "dọa" truy thu thuế lên tới 575 tỷ đồng.

Công văn do bà Nguyễn Thị Bích Vân, Tổng giám đốc Unilever Việt Nam, ký.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành không cưỡng chế

Tại công văn này, Unilever cho biết vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan tới đầu tư mở rộng của Unilever đã được Chính phủ đề cập đến trong Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 6/10/2018. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp báo cáo phương án giải quyết thoả đáng vướng mắc của doanh nghiệp do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014 theo đúng nguyên tắc không hồi tố các quy định pháp luật.

Unilever cũng cho biết thực hiện Nghị quyết 124, công ty này đã chủ động giải trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị cơ quan thuế chưa thực hiện hay ra bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng bất lợi cho doanh nghiệp trong thời gian Chính phủ xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, theo Unilever, ngày 11/12, công ty nhận thêm Thông báo số 19118/TB-CT của Cục Thuế TP.HCM yêu cầu nộp ngay số thuế hơn 575 tỷ đồng và đến ngày 14/12/2018, công ty này tiếp tục nhận công văn của Cục Thuế TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thi hành.

“Điều này đặt chúng tôi vào tình thế vô cùng khó khăn, gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động và uy tín của Unilever tại Việt Nam… Trước tình hình trên, công ty chúng tôi khẩn thiết kính đề nghị Thủ tướng khẩn cấp chỉ đạo các bộ ngành liên quan không thực hiện cưỡng chế doanh nghiệp để thống nhất chờ kết luận của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 124”, Unilever nêu.

“Vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp mà Unilever đang gặp phải do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014 là vấn đề chung nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và giới ngoại giao. Chúng tôi mong vấn đề này sớm được giải quyết thấu đáo, đảm bảo lợi ích của các bên”, Unilever nêu  trong công văn.

6 tháng không cung cấp được bằng chứng

Trước đó, ngày 7/12, trong công văn gửi Unilever, Cục thuế TP.HCM cho biết Kết luận Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Unilever do đầu tư mở rộng giai đoạn 2009-2013 là hơn 575 tỷ đồng. Do đó, Cục thuế TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam nộp ngay số thuế trên vào tài khoản của Cục Thuế mở tại Kho bạc Nhà nước.

Unilever keu cuu Thu tuong vi bi 'doa' cuong che thue hon 575 ty dong hinh anh 1
Unilever Việt Nam bị Cục thuế TP.HCM đề nghị truy thu số tiền thuế hơn 575 tỷ đồng. Ảnh: Unilever

“Trường hợp công ty không chấp hành việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên thì Cục thuế TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế theo quy định của pháp luật”, văn bản của cơ quan thuế nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề cơ quan thuế truy thu thuế của Unilever, trao đổi với báo giới bên lề hội thảo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên ngày 6/12, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết  sau khi kiểm tra hoặc thanh tra thuế, gần như doanh nghiệp nào cũng đưa ra các lý do để tránh phải nộp ngân sách.

"Unilever đã đưa ra lý lẽ cho rằng mình đúng nhưng không cung cấp được chứng cứ. Kiểm toán Nhà nước đã để họ 6 tháng để cung cấp tài liệu nhưng họ không cung cấp", ông Phớc nói.

Trước đó, thảo luận tại hội trường Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề cập Unilever như một dẫn chứng cho việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu.

Xe ôm, quán vỉa hè sẽ vào diện quản lý thuế

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế siết quản lý đối với những hộ kinh doanh có địa điểm cố định nhưng chưa đưa vào diện quản lý.

A.Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh

Taxi Saigontourist lao dao vi no thue hinh anh

Taxi Saigontourist lao đao vì nợ thuế

0 3 10

Hãng taxi Saigontourist cùng công ty mẹ đang rơi vào cảnh nợ thuế cùng các khoản trích lập dự phòng, phải hoạt động trong tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh

Những thương vụ thất bại hàng tỷ USD của Amazon

0 3 10

Amazon đang ở thời hoàng kim với giá trị vốn hóa tiến sát mốc 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Jeff Bezos từng có những cú vấp ngã khá đau, thiệt hại hàng tỷ USD.