Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Uống nước sau khi ăn cay là sai lầm

Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS), uống nước sau khi ăn cay là một sai lầm trong việc làm giảm cảm giác nóng rát đó.

Chất hóa học gây ra cảm giác nóng rát khi bạn ăn đồ cay như ớt được gọi là capsaicin. Đây là chất tạo ra vị cay trong các thực phẩm cay như ớt. Chất này liên kết với các thụ thể cảm nhận cảm giác đau trong miệng, gây ra phản ứng như chảy nước mắt hay chảy nước mũi.

Các nhà khoa học ACS đã giải thích rằng, capsaicin là chất không phân cực và chỉ hòa tan trong các chất không phân cực, do đó uống sữa chứa các chất không phân cực sẽ làm giảm cảm giác nóng rát sau khi ăn chất cay. Có lẽ đây là lý do các món ăn rất cay của người Thái và Ấn Độ thường cung cấp kèm nhiều đồ bơ sữa.

Trong khi đó, nước là chất phân cực, không hòa tan được capsaicin nên nó sẽ phát tán chất này đến khắp miệng và làm cho cảm giác nóng rát nặng hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm giảm nóng rát khi ăn cay, nên uống chút sữa chứ không nên uống nước.

http://suckhoedoisong.vn/uong-nuoc-sau-khi-an-cay-la-mot-sai-lam-n109836.html

Theo Minh Khuê/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe

8 thuc pham lanh manh co the gay tang can hinh anh

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây tăng cân

Bơ, các loại hạt, sushi, sữa chua là những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có hàm lượng calo cao, dẫn đến tăng cân nếu bạn ăn sai cách.

Suy than cap sau khi uong het mot kg khe ep hinh anh

Suy thận cấp sau khi uống hết một kg khế ép

Nghe theo chỉ dẫn trên mạng, ông Q. đã ép một kg khế lấy nước uống để duy trì sức khỏe. Một tiếng sau, ông phải nhập cấp cứu vì suy thận cấp.

Ai nen va khong nen uong ca phe? hinh anh

Ai nên và không nên uống cà phê?

Uống cà phê sẽ giúp giảm đau đầu, tốt cho người bị huyết áp thấp, trong khi trẻ em, người có nhịp tim nhanh, có vấn đề về giấc ngủ không nên tiêu thụ đồ uống này.