Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Uống sữa mỗi ngày vẫn chưa đủ canxi cho trẻ

Do không được cung cấp đủ canxi, chiều cao trung bình của người Việt thuộc hàng thấp nhất thế giới, trong 15 năm chỉ tăng thêm 1,5 cm.

Số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho thấy, dù uống sữa đều đặn, khẩu phần canxi của người Việt hiện nay chỉ đáp ứng được 50-60% nhu cầu hàng ngày. Điều này dẫn đến việc chiều cao bị hạn chế. 

Vì thế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đưa ra “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”. Theo đó, trẻ em từ 1-3 tuổi cần 700 mg canxi mỗi ngày, trẻ 4-7 tuổi cần 800 mg và 8-11 tuổi là 900 mg. Ở giai đoạn dậy thì, trưởng thành, cơ thể càng cần đảm bảo đủ lượng canxi cần thiết để xương, răng phát triển, phản ứng sinh hóa, hệ thống miễn dịch, dẫn truyền thần kinh, cơ bắp… hoạt động tốt.

Uong sua moi ngay van chua du canxi cho tre hinh anh 1
“Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

Viện Dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… Sữa, sữa chua và phô mai là bộ ba giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng, canxi cho sự phát triển thể chất, tinh thần, cải thiện chiều cao hiệu quả và đa dạng hóa khẩu phần ăn, tránh gây nhàm chán. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phô mai trong khẩu phần ăn hàng ngày bởi hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua, đồng thời cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Phô mai tương đối dễ ăn, tiện lợi, có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với thực phẩm khác.

Uong sua moi ngay van chua du canxi cho tre hinh anh 2
PGS.TS Lê Bạch Mai là người tham gia biên soạn “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.
Uong sua moi ngay van chua du canxi cho tre hinh anh 3
 

 Tại website, người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khoa học về “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” để giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề bổ sung canxi, cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phô mai trong chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, vào lúc 20 - 22h ngày 10/11/2016, fanpage Phô mai Con Bò Cười sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với sự tham gia của chuyên gia PGS - TS Lê Bạch Mai (Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) và ca sỹ Hiền Thục để cung cấp toàn diện những vấn đề về dinh dưỡng và canxi cho cộng đồng.


Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:20 Ba me 40 tuoi sinh 44 dua con bi cam de hinh anh

Bà mẹ 40 tuổi sinh 44 đứa con bị cấm đẻ

0 40 1

Một bà mẹ ở Uganda, dù mới chỉ 40 tuổi, nhưng có đến 44 đứa con bị các bác sĩ cấm đẻ tiếp để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc con cái tốt hơn.

02:06 Bien chung tham my, cay dang tu chiu hinh anh

Biến chứng thẩm mỹ, cay đắng tự chịu

0 6

Nhiều người dân không hiểu rõ hợp đồng cũng như các cơ sở nào được phép phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, khi có biến chứng xảy ra, họ thường phải tự chịu hậu quả.