Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ướp xác cá nhám voi nằm trong sách đỏ phục vụ nghiên cứu

Phát hiện cá nhám voi nặng hơn 1 tấn chết dạt vào bờ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bàn giao cho Viện Hải dương học Nha Trang ướp xác phục vụ nghiên cứu khoa học.

Chiều 28/1, UBND huyện Vạn Ninh phối hợp Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa bàn giao xác cá voi nhám nặng hơn 1 tấn cho Viện Hải dương học Nha Trang ướp xác phục vụ nghiên cứu khoa học. 

Vài ngày trước, cá nhám voi này dài 5,5m, nặng hơn 1 tấn bị thương nặng mắc lưới ngư dân ở cửa biển huyện Vạn Ninh. Dù người dân địa phương nỗ lực đưa trở lại biển nhưng do vết thương quá nặng cá đã bơi ngược vào bờ mắc cạn chết.

Uop xac ca nham voi nam trong sach do phuc vu nghien cuu hinh anh 1
Cá nhám voi nặng hơn 1 tấn mắc lưới ngư dân Khánh Hòa. Ảnh: X.N.

Các chuyên gia nhận định, cá nhám voi còn gọi là cá mập voi thuộc loài thủy sản quí hiếm. Cùng ngày, các chuyên gia mổ, ướp xác con cá này để lưu mẫu lâu dài ở Viện Hải dương học Nha Trang.

"Các chuyên gia của Viện từng ướp xác thành công nhiều cá nhám voi dạt vào bờ biển Vũng Tàu, Bình Định trưng bày giới thiệu rộng rãi đến du khách và phục vụ nghiên cứu khoa học", ông Võ Văn Quang- Trưởng phòng Động vật có xương sống, Viện Hải dương học Nha Trang cho hay. 

Ở Việt Nam, cá nhám voi thường xuất hiện ở biển Đông, vịnh Bắc Bộ và khu vực biển Tây Nam. Loài thủy sản này là nguồn gen quý cần bảo vệ nên được đưa vào sách đỏ.

Cá nhám voi (cá mập voi) là thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn Chondrichthyes. Nó là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá hiện còn sinh tồn có kích thước lớn nhất.


Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Thời sự

Tam ao, 4 chau be duoi nuoc hinh anh

Tắm ao, 4 cháu bé đuối nước

1 -1 22 6

5 em nhỏ ở Khánh Hòa xuống ao gần nhà để tắm thì không may bị lọt hố sâu, chỉ một em may mắn thoát nạn.

Nhom toi pham trom hon 40 xe may o Khanh Hoa sa luoi hinh anh

Nhóm tội phạm trộm hơn 40 xe máy ở Khánh Hòa sa lưới

0 251 6

Trong hơn một năm, người dân đến trình báo bị mất trộm xe máy ngày một nhiều. Công an điều tra và bắt nhóm gồm 6 nghi phạm đã thực hiện trót lọt hơn 40 vụ trộm xe máy.