Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Usain Bolt có thể bị tước HCV Olympic

"Tia chớp" Jamaica có thể chịu liên lụy khi người đồng hương trong đội chạy tiếp sức 8 năm trước bị phát hiện dùng doping.

Cùng đồng đội giành vàng tại nội dung 4x100 mét tiếp sức Olympics 2016, Usain Bolt hoàn tất cú triple triple (3 lần liên tiếp vô địch 3 nội dung Olympic). Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bộ sưu tập HCV Thế vận hội của Bolt sẽ mất đi 1 chiếc, khi người đồng đội của anh trong đội chạy tiếp sức năm 2008 bị phát hiện dương tính với chất cấm.

Theo BBC, mẫu thử A của Nesta Carter, một trong bốn thành viên của đội tiếp sức 4x100 mét Jamaica tại Olympic Bắc Kinh 2008, bị phát hiện dương tính với chất Methylhexanamine nằm trong danh mục cấm. Mẫu thử của Nesta nằm trong 454 mẫu thử doping của Olympic Bắc Kinh 2008 được đem đi xét nghiệm lại.

Carter cùng người đại diện từ chối bình luận về sự việc này. Anh sẽ đối mặt với sự trừng phạt nếu mẫu thử B cũng dương tính với chất cấm. Không chỉ Carter chịu phạt, 3 đồng đội còn lại của anh cũng liên lụy và có thể bị tước HCV. Năm 2012, đội tiếp sức 4x100 mét Mỹ bị tước bỏ HCB sau bê bối doping của Tyson Gay.

Usain Bolt co the bi tuoc HCV Olympic hinh anh 1
VĐV Nesta Carter. Ảnh: Reuters.

Carter là 1 trong 31 VĐV nhận kết quả dương tính từ đợt tái kiểm tra. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Carter là tay chạy cầm gậy tiên phong, còn Usain Bolt chạy chốt. Đội Jamaica năm ấy còn có Asafa Powell và Michael Frater, cùng nhau lập kỷ lục thế giới 37 giây 10.

Carter cũng có mặt trong đội chạy tiếp sức Jamaica giành HCV Olympic London 2012 cùng HCV giải vô địch thế giới 2011, 2013 và 2015.

Chất methylhexanamine được xếp trong danh sách cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) từ năm 2004. Nó được sử dụng phổ biến tại Mỹ như một chất chống sung huyết mũi và thời gian gần đây, methylhexanamine được dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống.

Chương trình tái xét nghiệm của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhằm mục đích phát triển kỹ thuật lật tẩy dấu vết methylhexanamine, vốn trước đây không thể phát hiện loại chất cấm này.

Ảnh vui về sức mạnh và sự thống trị của Usain Bolt

Sức mạnh, thành tích phi thường và khuôn mặt hài hước của Usain Bolt trên đường chạy là đề tài thú vị để cư dân mạng thể hiện sự hóm hỉnh.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Gay gat voi Pogba de khien MU lun bai hinh anh

Gay gắt với Pogba dễ khiến MU lụn bại

0 4

Cái giá tiền vệ người Pháp phải trả sau khi sút hỏng 11 m trước Wolves thật quá đắt, khi anh bị lăng mạ, dọa giết và tước quyền đá phạt đền.