M

USKI: Triều Tiên tiếp tục mở rộng bãi phóng tên lửa Sohae

Theo các chuyên gia tại Viện nghiên cứu Mỹ - Triều (USKI), Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng và lắp đặt thiết bị tại bãi phóng tên lửa Sohae.

USKI: Trieu Tien tiep tuc mo rong bai phong ten lua Sohae hinh anh 1
Bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên. Ảnh: northkoreatech.org

Theo Yonhap, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 3/9 cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng và lắp đặt thiết bị tại bãi phóng tên lửa Sohae ở Dongchangri thuộc huyện Cholsan, tỉnh Pyongan Bắc.

USKI cho biết, kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh chụp các ngày 27/8 và 1/9 cho thấy xuất hiện các vật thể di động đang dịch chuyển giữa bệ phóng và tòa nhà trung tâm điều khiển. 

Các chuyên gia USKI nhấn mạnh rằng "các vật thể đang dịch chuyển này giống bệ phóng", đồng thời nhận định nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa hành trình nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Hôm 22/7, giới phân tích cho biết, Triều Tiên dường như đã nối dài bệ phóng Sohae từ 50 m lên thành 67m, theo đó bệ phóng này có khả năng phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi loại Unha3 - tên lửa dài 30 m đã được Bình Nhưỡng sử dụng để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 12/2012.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới