Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ưu điểm của dịch vụ cho thuê tài chính với doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp tìm đến dịch vụ cho thuê tài chính để có thể thêm một giải pháp tài chính linh hoạt khi đầu tư kinh doanh, sản xuất.

Theo khảo sát của Tập đoàn tư vấn và phân tích Gallup Survey, không phải ngẫu nhiên mà "80% các doanh nghiệp ở Mỹ, từ doanh nghiệp nhỏ cho tới những doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500, đều thuê một phần máy móc thiết bị của họ”.

Vậy dịch vụ cho thuê tài chính là gì? Cho thuê tài chính có 2 hình thức chính là cho thuê tài chính đơn thuần và mua - cho thuê lại. Trong đó, với hình thức cho thuê tài chính đơn thuần, công ty cho thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp trong nước (hoặc nước ngoài) theo nhu cầu của doanh nghiệp và cho doanh nghiệp thuê lại tài sản, theo lịch trình thanh toán thể hiện trên hợp đồng thuê.

Uu diem cua dich vu cho thue tai chinh voi doanh nghiep hinh anh 1
Nhiều doanh nghiệp chọn cho thuê tài chính.

Còn với hình thức mua và cho thuê lại, công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp và cho doanh nghiệp thuê lại chính tài sản đó, để doanh nghiệp tiếp tục sử dụng phục vụ cho hoạt động của mình.

Tài sản cho thuê là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải (trừ tàu thuyền, tàu bay) không thuộc danh mục cấm mua, bán, xuất, nhập khẩu. Đồng thời, tài sản này phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp, không tranh chấp, không sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác và đang hoạt động bình thường.

Hiện nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp chưa phân biệt rõ giữa cho thuê tài chính và vay ngân hàng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ chọn vay vốn từ ngân hàng nếu có bất động sản làm tài sản đảm bảo hoặc để đầu tư toàn bộ dự án hoạt động kinh doanh. Đối với trường hợp này, thời gian xử lý sẽ kéo dài. Hình thức cho thuê tài chính phù hợp hơn cho các doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo hoặc doanh nghiệp cần thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng. Thông qua cho thuê tài chính, doanh nghiệp vẫn có thể thay đổi máy móc, thiết bị cũ mà không phải thế chấp bất động sản.

Uu diem cua dich vu cho thue tai chinh voi doanh nghiep hinh anh 2
Doanh nghiệp có thể thay đổi máy móc, thiết bị mà không phải thế chấp bất động sản.

Cho thuê tài chính và vay tài chính tiêu dùng cá nhân cũng có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, cho thuê tài chính cung cấp những khoản tín dụng cho doanh nghiệp, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Mục đích đi thuê của doanh nghiệp thường là đầu tư máy móc thiết bị mới, còn vay tài chính tiêu dùng cá nhân lại nhằm phục vụ tiêu dùng cá nhân, như mua xe và các vật dụng cá nhân, gia đình.

Với các ưu điểm này, dịch vụ cho thuê tài chính được nhiều doanh nghiệp sử dụng như một giải pháp vay vốn mà không cần thế chấp bất động sản. Thời gian để doanh nghiệp có thể thanh toán tiền thuê hàng kỳ lên tới 5 năm, nên thuê tài chính sẽ giúp doanh nghiệp có được tài sản dài hạn (như dây chuyền máy móc, thiết bị và phương tiện vận chuyển...) để đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, sau thời gian thuê, doanh nghiệp có thể sở hữu tài sản này khi thỏa mãn một số điều kiện theo luật định.

Uu diem cua dich vu cho thue tai chinh voi doanh nghiep hinh anh 3

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ từ công ty cho thuê tài chính uy tín Chailease. Với tỷ lệ tài trợ cao, ký cược thấp và thủ tục nhanh chóng, Chailease được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để được tư vấn miễn phí, xin gọi số hotline: 02873016010, hoặc gửi yêu cầu về hộp thư điện tử: service02@chailease.com.vn. Độc giả xem thêm thông tin tại: www.chailease.com.vn.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Von hoa Yeah1 mat them hon 230 ty dong hinh anh

Vốn hóa Yeah1 mất thêm hơn 230 tỷ đồng

0 4 1

Khi thông tin YouTube chính thức chấm dứt hợp tác đa kênh không thời hạn được Yeah1 công bố sau thời gian dài trì hoãn, cổ phiếu YEG ngay lập tức giảm sàn.