M

3

Ủy ban Olympic Philippines vẫn muốn đăng cai SEA Games 30

Ủy ban Olympic Philippines (POC) tự tin SEA Games năm 2019 vẫn được tổ chức ở quốc gia này bất chấp quyết định rút lui không đăng cai của Tổng thống Duterte cách đây không lâu.

Hôm 21/7, chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte cùng Ủy ban thể thao quốc gia đã tuyên bố Philippines rút lui không đăng cai SEA Games. Lý do chính được đưa ra là quốc gia này muốn dùng phần lớn kinh phí cho Đại hội thể thao của khu vực để tái thiết thành phố Marawi, vốn bị tàn phá nặng nề phiến quân hoành hành.

Tổng thống Duterte gọi đây là quyết định “không may”. Họ tính rằng khoảng ngân sách 7 tỷ peso (tiền tệ Philippines) dự kiến để tổ chức SEA Games sẽ rất hữu ích để Chính phủ nước này xây dựng lại thành phố Marawi cũng như thực hiện những mục tiêu khác.

Tuy nhiên POC vẫn đang nỗ lực để Philippines có thể tổ chức Đại hội thể thao số một khu vực. Dự kiến trong tuần tới, POC sẽ ra một nghị quyết chính thức gửi lên Tổng thống Duterte với hy vọng ông sẽ thay đổi quyết định, tiếp tục thực hiện kế hoạch đăng cai SEA Games.

Uy ban Olympic Philippines van muon dang cai SEA Games 30 hinh anh 1
Tổng thống Duterte là người có tiếng nói quyết định trong việc Philippines có tổ chức SEA Games 30 hay không. Ảnh: Reuters.

Philippines rút lui không đăng cai SEA Games 30

Chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines, ông William Ramirez giải thích lý do nước này dùng ngân sách để phục hồi thành phố Marawi nên xin hủy đăng cai SEA Games 2019.

Chủ tịch POC Jose Cojuangco cho biết họ sẽ trình bày một kế hoạch để huy động nguồn vốn chủ yếu từ tư nhân và đảm bảo kinh phí dự kiến sẽ không vượt qua con số 7 tỷ peso. “Chúng tôi cố gắng sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống và đưa ra lời kêu gọi”, Jose cho biết.

Nguồn tin từ  báo chí địa phương cho biết, POC đã có cuộc gặp gỡ với Thượng nghị sĩ Juan Miguel Zubiri, Bộ trưởng Ngoại giao Alan Peter Cayetano hoặc có thể cả cựu Tổng thống Gloria Arroyo để họ tác động thêm lên ông Duterte. Tổng cộng có 21 chính trị gia cao cấp của Philippines đưa ra tuyên bố ông Duterte nên xem xét lại quyết định.

Một thành viên của POC, ông Robert Mananquil gợi ý rằng nguồn vốn huy động từ tư nhân sẽ giúp Philippines tổ chức được SEA Games mà không cần chính phủ hỗ trợ nhiều. Đổi lại, chính phủ sẽ chủ yếu lo bảo vệ an ninh, nhập cảnh cũng như giải quyết các yêu cầu về hải quan.

Trong quá khứ, Philippines từng 3 lần đăng cai SEA Games vào các năm 1981, 1991 và 2005.  Nếu họ vẫn không thể thay đổi quyết định, nhiều khả năng Indonesia hoặc Thái Lan sẽ thay thế tổ chức SEA Games 30.

U22 Việt Nam săn vàng SEA Games với hàng công cùn

Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của U22 Việt Nam đang rất kém. Công Phượng, Thanh Bình hay Đức Chinh đều không có được sự lạnh lùng, chính xác trong dứt điểm.

Nguyễn Đăng

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao