Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ra hạn cuối cho TT Trump về việc điều trần

Tổng thống Trump có thời hạn một tuần để tuyên bố liệu cố vấn pháp lý của ông có ý định đưa ra bằng chứng và gọi nhân chứng trong các thủ tục luận tội sắp tới hay không.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo, cơ quan bắt đầu cân nhắc các văn kiện chống lại ông Trump vào tuần tới, đã gửi bức thư dài hai trang cho tổng thống đặt ra thời hạn 17h (giờ địa phương) ngày 6/12 để cố vấn của tổng thống xác định hành động dự định theo quy trình luận tội của ủy ban.

Theo Reuters, thủ tục luận tội đặt ra các quy tắc, theo đó tổng thống có thể gọi nhân chứng, đưa ra bằng chứng và trình bày.

Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler đưa ra thời hạn tương tự cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa để thông báo cho ông về các nhân chứng và bằng chứng dự định và lên lịch cuộc họp vào ngày 9/12 để xem xét vấn đề.

Uy ban Tu phap Ha vien ra han cuoi cho TT Trump ve viec dieu tran hinh anh 1 trump.jpg

Tổng thống Donald Trump tổ chức vận động tranh cử ở Sunrise, Florida, ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Tư pháp dự kiến tiến hành một loạt thủ tục luận tội, bao gồm phiên điều trần ban đầu vào ngày 4/12, tại đó các chuyên gia pháp lý sẽ làm chứng về căn cứ hiến pháp để luận tội.

Ủy ban đã mời ông Trump tham gia phiên điều trần và cho ông thời hạn đến 18h ngày 8/12 để cho biết liệu ông hoặc đội pháp lý của ông có tham dự hay không.

Cuộc điều tra luận tội đang xem xét liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình để gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và giả thuyết do ông Trump thúc đẩy rằng Ukraine, chứ không phải Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau nhiều tuần điều trần kín và công khai, ba ủy ban điều tra do Ủy ban Tình báo Hạ viện dẫn đầu sẽ công bố báo cáo chính thức ngay sau khi các nhà lập pháp trở lại Quốc hội vào ngày 3/12, sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Báo cáo sẽ phác thảo bằng chứng được thu thập bởi các nhà lập pháp trong ủy ban tình báo cùng những người trong Ủy ban Đối ngoại và Giám sát.

Hạ viện của đảng Dân chủ đặt mục tiêu xác định việc luận tội ông Trump vào Giáng sinh. Nếu Hạ viện luận tội ông, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức phiên tòa để xác định liệu ông có nên bị bãi nhiệm hay không.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội Mỹ vào năm tới.

Chuyến bay bí mật chưa từng thấy của ông Trump dịp lễ Tạ ơn

Chuyến bay tới Afghanistan thăm binh lính nhân dịp lễ Tạ ơn hôm 27/11 vừa rồi của ông Trump được đặc vụ bảo vệ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump muốn nối lại đàm phán, Taliban nói 'còn quá sớm'

Lực lượng Taliban cho biết còn quá sớm để nối lại đàm phán với Washington, một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đang trở lại đàm phán với lực lượng này.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

3 qua rocket roi gan dai su quan My o Iraq hinh anh

3 quả rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq

0

Cảnh sát thủ đô Baghdad cho biết 3 quả rocket Katyusha được phóng từ quận Zafaraniyah ở ngoại ô thành phố và rơi xuống địa điểm gần đại sứ quán Mỹ.