Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VAFI: Sẽ 'có người đi tù' nếu Sabeco tạm nộp ngân sách 2.495 tỷ đồng

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng việc Sabeco tạm nộp lại 2.495 tỷ vào ngân sách Nhà nước sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sau văn bản đầu tiên gửi tới Phó thủ tướng, Bộ Tài chính cùng Kiểm toán Nhà nước (KTNN), phản hồi việc KTNN yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB) nộp 2.495 tỷ vào Ngân sách Nhà nước là trái luật Doanh Nghiệp, VAFI lại có văn bản phản đối việc Sabeco tạm nộp số tiền này vào ngân sách Nhà nước theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

VAFI dẫn Điều 132, 135, 136,149 của Luật Doanh nghiệp 2014, cho biết HĐQT doanh nghiệp chỉ có thẩm quyền đề nghị trước Đại hội cổ đông về  mức chi trả cổ tức (lợi nhuận sau thuế để chia cho các cổ đông), chứ không có quyền quyết định thanh toán cổ tức cho cổ đông nào, kể cả cổ đông Nhà nước hay cổ đông đa số, mà không cần có Nghị quyết ĐHCĐ.

VAFI: Se 'co nguoi di tu' neu Sabeco tam nop ngan sach 2.495 ty dong hinh anh 1
Doanh nghiệp của tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi tới 5 tỷ USD để mua gần 53,59% vốn Sabeco. Ảnh: Getty.

Tại Sabeco, Bộ Công Thương cũng chỉ là 1 cổ đông, kể cả trong trường hơp Bộ nắm giữ 89,59% vốn điều lệ doanh nghiệp thì cũng không thể ra lệnh cho người đại diện của mình, đang nắm đa số trong HĐQT có quyền tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, mà không có Nghị quyết ĐHCĐ.

Hiệp hội cũng lưu ý rằng sau ngày 27/12/2017, Bộ Công Thương chỉ còn nắm giữ 36% vốn Sabeco. Tỷ lệ này không thể biểu quyết mọi vấn đề mà Bộ mong muốn tại ĐHCĐ.

“Chẳng hạn ĐHCĐ sắp tới đây không đồng ý chia khoản lợi nhuận 2.900 tỷ đồng, với lý do dành tiền cho mở rộng sản xuất thì sao?”, VAFI đặt câu hỏi.

VAFI nói thêm nếu Thaibev không có ý kiến gì trong việc thanh toán này thì khi cổ đông Nhà nước nhận cổ tức 2.495 tỷ đồng, tương ứng 89,59% vốn nắm giữ, đồng nghĩa với ThaiBev không có cổ tức. Toàn bộ cổ đông thiểu số còn lại (trên 1.000 nhà đầu tư nắm giữ 10,41% vốn) sẽ được nhận số tiền 289 tỷ đồng (theo kết luận KTNN).

VAFI: Se 'co nguoi di tu' neu Sabeco tam nop ngan sach 2.495 ty dong hinh anh 2
Cơ cấu cổ đông Sabeco sau ngày 27/12/2017.

Đây là  mức cổ tức tiền mặt rất lớn và hấp dẫn cho cổ đông thiểu số. Tuy nhiên, sẽ không bao giờ và không thể xác định được ai được nhận khoản cổ tức nói trên, vì không có danh sách cổ đông chính xác.

Ngoài ra, nếu Bộ Công Thương, KTNN, Bộ Tài chính, HĐQT Sabeco tuân thủ pháp luật, muốn chia 2.900 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 của Sabeco, thì phải đem ra ĐHCĐ sắp tới để biểu quyết. Nhưng quan trọng là phải có danh sách cổ đông được xác lập và cung cấp từ Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Đặc biệt, VAFI cảnh báo nếu HĐQT Sabeco vẫn cố tình thực hiện lệnh của Bộ Công Thương, là tạm nộp 2.495 tỷ vào ngân sách Nhà nước thì những thành viên HĐQT biểu quyết vấn đề này và lãnh đạo Bộ Công Thương liên quan đến vấn đề phải đi tù, phải bồi thường thiệt hại cho hàng nghìn nhà đầu tư vào Sabeco.

"Những cá nhân này đã cố tình vi phạm Luật Doanh nghiệp, hành động mà không đúng quyền hạn của mình mất tài sản của nhà đầu tư. Giá cổ phiếu Sabeco giảm vì mất lòng tin cho cổ đông, và như vậy các nhà đầu tư chứng khoán còn bị thiệt hại tài sản vì cổ phiếu Sabeco giảm giá", văn bản của VAFI lý giải.

Với khoản tạm nộp lại ngân sách 2.495 tỷ đồng, VAFI cho rằng đây là khoản vốn rất lớn, tương đương 20% vốn chủ sở hữu Sabeco cuối năm 2017. Nếu Bộ Công Thương và Sabeco vẫn thực hiện nộp thì sẽ phải bồi hoàn cho công ty số tiền theo đúng lãi suất ngân hàng 5,3%/năm, với số ngày tương ứng khoản tiền bị lưu lại tại Kho bạc Nhà nước, tạm tính là 344 triệu đồng/ngày.

"Tiền vào Kho bạc Nhà nước thì dễ nhưng rút ra vô cùng khó khăn, vì phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, mất nhiều thời gian mới giải tỏa được số tiền hợp pháp này cho Sabeco", VAFI lưu ý thêm.

Sabeco chịu nộp 2.790 tỷ đồng, nhờ Cục thuế TP.HCM hướng dẫn

Trong thời gian đợi ý kiến của Chính phủ, Sabeco quyết định “nộp tạm” số tiền 2.790 tỷ đồng mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu. Tuy nhiên, Sabeco đề nghị Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn.

Người của tỷ phú Thái sắp tham gia điều hành Sabeco

ĐHĐCĐ tổ chức tới đây của Sabeco sẽ thông qua tờ trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với ông Võ Thanh Hà, đồng thời bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT.Hoàng Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

02:41 Sieu loi nhuan tu ban bao cao su troi noi hinh anh

Siêu lợi nhuận từ bán bao cao su trôi nổi

0 3

Giá tới tay người dùng cao hơn giá gốc hơn 300%, trong khi giá gốc lại rất rẻ. Đây cũng là mức lợi nhuận mà ngay cả nhà sản xuất nằm mơ cũng không thấy.

Yeah1 lo hon tram ty sau nua nam hinh anh

Yeah1 lỗ hơn trăm tỷ sau nửa năm

0 3

Sau 6 tháng, Yeah1 lỗ lũy kế 107 tỷ đồng, mức kỷ lục kể từ khi hoạt động. Nguyên nhân trực tiếp là việc YouTube chấm dứt hợp tác mạng đa kênh do các vi phạm của Yeah1.