Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vải thiều chưa vào vụ, vải 'lai' đã ồ ạt xuống phố Sài Gòn

Mặc dù còn gần một tuần nữa mới vào mùa rộ vải thiều, nhưng trên một số đoạn đường TP HCM đã xuất hiện những xe tải bán vải Hà Nội với giá 46.000/kg.

Từ đầu tháng 6, trên đường Điện Biên Phủ, Võ Văn Kiệt… tấp nập xe tải đậu bên đường treo bảng vải thiều Hà Nội giá 46.000/kg. Dọc theo những tuyến đường lớn của quận 9, Thủ Đức cũng xuất hiện nhiều xe máy bán lẻ với nhiều mức giá khác nhau. Loại ngọt, quả to mọng giá 35.000 - 40.000 đồng; loại vải xanh chua hơn chỉ khoảng 25.000 -30.000 đồng/kg.

Vai thieu chua vao vu, vai 'lai' da o at xuong pho Sai Gon hinh anh 1
Vải thiều đổ bộ Sài Gòn với giá 46.000 đồng/kg. Ảnh: Phạm Oanh

Tại các chợ lớn như chợ Bà Chiểu, chợ Thủ Đức… giá vải cũng dao động trong khoảng 40.000 đồng.

"Thực tế đây không phải là vải thiều chính gốc Bắc Giang mà loại vải 'lai' trồng ở các địa phương khác chín sớm, chất lượng không bằng vải thiều nên người sành ăn rất dễ nhận biết. Hầu hết khách quen của tôi đều cho biết sẽ chờ đến khi vào mùa rộ để được ăn vải chất lượng mà giá thấp hơn", anh Dương, một người bán vải trên đường Điện Biên Phủ cho biết.

Theo anh Dương, khoảng 5 ngày nữa mới đến mùa rộ của vải thiều, còn đa số vải hiện tại bày bán là vải nhiếp. Vải nhiếp không ngọt bằng vải thiều, nhưng đầu vụ giá khá cao nên trung bình mỗi ngày anh chỉ bán được khoảng 60 kg.

Vai thieu chua vao vu, vai 'lai' da o at xuong pho Sai Gon hinh anh 2
Vải đầu vụ được bán nhiều tại các tuyến đường lớn ở TP HCM nhưng vắng khách mua. Ảnh: Phạm Oanh

“Vải đầu mùa là vải lai nên không nhiều người mua. Mỗi ngày tôi chỉ bán được 50 kg, cuối tuần hoặc mồng 1 lượng bán nhiều hơn, lên đến 2 tạ. Giá vải nhập từ chợ đầu mối 25.000- 26.000 đồng/kg và bán ra giá từ 30.000-35.000/kg", anh Dũng, một tiểu thương bán ở chợ quận 9 cho biết.

Theo ghi nhận tại tuần Lễ trái cây Việt của hệ thống siêu thị Co.opmart, vải thiều loại I Bắc Giang đang bán với giá 45.000 đồng/kg. Dù xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo và giá chỉ tương đương với các loại vải bán tại chợ nhưng người tiêu dùng vẫn không mặn mà. Phạm Oanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội