Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vải thông minh biết giữ ấm, làm mát tùy người mặc

Các sợi vải có thể tự động thay đổi kích thước để giúp thoát nhiệt hoặc giữ nhiệt tùy theo cơ thể con người.

Mặc nhiều lớp áo khác nhau là giải pháp dễ dàng giúp bạn có thể thay đổi cơ thể. Nếu thời tiết quá nóng, bạn chỉ cần bỏ bớt chúng ra và ngược lại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Maryland đã tạo ra một loại vải đặc biệt có thể tự động thay đổi để phù hợp với thời tiết và cơ thể người.

Theo Science, loại vải này được tạo thành từ các sợi bọc kim loại và có khả năng thay đổi để làm mát hoặc giữ ấm cho cơ thể người.

Vai thong minh biet giu am, lam mat tuy nguoi mac hinh anh 1
 Các sợi vải có thể thay đổi kích thước để giúp thoát nhiệt hoặc giữ nhiệt tùy theo cơ thể.

Khi tiếp xúc với mồ hôi, các sợi vải sẽ thu nhỏ lại. Điều này cho phép tạo ra khoảng trống giữa các sợi vải giúp cơ thể thoát nhiệt tốt hơn, đồng thời làm mát cho da. Ngược lại, khi thời tiết lạnh và khô, sợi vải sẽ nở to ra, thu hẹp khoảng cách giữa chúng và giúp hạn chế việc thoát nhiệt, giữ ấm cơ thể.

"Cơ thể con người là một bộ tản nhiệt hoàn hảo. Nó có thể thoát nhiệt rất nhanh. Trước đây, cách duy nhất để thay đổi nhiệt độ cơ thể là cởi bỏ hoặc mặc thêm quần áo. Tuy nhiên, loại vải mới này sẽ có vai trò như một bộ điều hòa hai chiều thực sự", Min Ouyang, một nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, loại vải này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, nó hứa hẹn sẽ mở ra tương lai mới cho quần áo khi có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cơ thể người.

Viên thuốc thông minh dành cho người sợ tiêm

Với những người sợ tiêm, viên thuốc thông minh này có thể giúp bạn tránh khỏi sự đau đớn đó.


Thế Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Facebook dang phai chiu phat 50 ty USD hinh anh

Facebook đáng phải chịu phạt 50 tỷ USD

0 1

FTC cho biết Facebook đã sử dụng số điện thoại của người dùng sai mục đích. Ngoài ra, công ty cũng bị cáo buộc không làm rõ tính năng nhận diện khuôn mặt với 30 triệu tài khoản.