M

Vai trò của khán giả trong các chương trình âm nhạc

Hiện nay trên truyền hình, các cuộc thi và các chương trình âm nhạc xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít ý kiến cho rằng, sự xuất hiện quá nhiều chương trình dẫn đến kết cục chất lượng giảm sút và gây nhàm chán cho khán giả.

Vai trò của khán giả trong các chương trình âm nhạc

Hiện nay trên truyền hình, các cuộc thi và các chương trình âm nhạc xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít ý kiến cho rằng, sự xuất hiện quá nhiều chương trình dẫn đến kết cục chất lượng giảm sút và gây nhàm chán cho khán giả.

Tuy nhiên, ca sĩ cần có nhiều sân chơi để thể hiện mình và khán giả cũng cần có nhiều sự lựa chọn. Vấn đề còn lại là trong vô số sự lựa chọn đó, khán giả - những người ít toan tính nhất được đặt ở đâu trong bài toán của những nhà tổ chức chương trình? Có thế thấy Bài hát yêu thích (BHYT) - sân chơi âm nhạc dù mới song cũng đã làm được điều khá quan trọng là phản chiếu sở thích, thị hiếu của khán giả.

Để xây dựng một cuộc thi hay một sân chơi mang tính chất bình chọn công tâm, khách quan và đẹp từ mọi phía không đơn giản. Khán giả luôn có tâm lí lôi kéo khi là fan của các ca sĩ nổi tiếng, mặc cho chất lượng ca khúc có thực sự xứng đáng hay không. Ở mặt bên kia, ý kiến từ hội đồng tuyển chọn cũng bị đặt nhiều giả thuyết về việc ảnh hưởng từ những mối quan hệ trong nghề trước đó. Đương nhiên, ngoài việc đặt sự tin tưởng hoàn toàn vào những hệ thống máy móc kĩ thuật kiểm tra tin nhắn chính xác, chúng ta cũng nên đặt niềm tin vào những người đang có tác động ảnh hưởng tới những sân chơi này. Bởi đây là điều kiện “mở” để tạo nên thành công của một chương trình.

Vai tro cua khan gia trong cac chuong trinh am nhac hinh anh 1

Ca sĩ Mỹ Linh biểu diễn trong "Bài hát yêu thích."

Với Bài hát yêu thích, việc cố công tìm ra một bảng xếp hạng âm nhạc thông qua bình chọn của khán giả đã làm dậy sóng không ít vấn đề. Song rõ ràng qua thực tế, BHYT đã đem đến một “mặt bằng” chất lượng khá trung thực. Việc đa dạng các dòng nhạc xuất hiện trong suốt 6 liveshow vừa qua có lẽ chỉ làm khó giám đốc âm nhạc Huy Tuấn, còn về nhiệm vụ làm thước đo thị trường như mục tiêu ban đầu của nhà tổ chức, BHYT phần nào đã thực hiện khá tốt và dù hay dù dở, nó cũng làm được một việc là “phản ánh trung thực sở thích của nhiều đối tượng khán giả” như nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận xét trong phần bình luận ở liveshow tháng 6.

Việc lựa chọn bài hát dựa một phần vào bình chọn của khán giả đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những ca khúc và ca sĩ chưa có nhiều “kênh” để giới thiệu hình ảnh một cách chính thức tới khán giả, mặc dù họ sở hữu số lượng fan ngầm không hề nhỏ. Việc các ca sĩ trẻ như: Hà Okio, Suboi, Cường Seven, Thùy Chi, Mr T, Yanbi, Thanh Hằng, Kimese, Justa Tee, Pi Band, Tạ Quang Thắng, Bích Phương lần lượt xuất hiện ở các liveshow BHYT đã cho thấy rõ điều đó. Trên thực tế, nếu không nhờ lượng bình chọn qua website của người yêu nhạc, có lẽ không phải dễ dàng để những ca khúc như Thu cuối, Có khi nào rời xa, Real love, Chú lính nhựa được xuất hiện trong một chương trình lớn trên sóng truyền hình quốc gia như BHYT. Có thể từ những sân khấu như thế này, rất có thể nhiều ca sĩ underground sẽ bước ra đời thực để trở thành một nghệ sĩ thực thụ. Và nếu vai trò của khán giả không được ghi nhận như ở BHYT, chưa hẳn nhiều người nghe nhạc đã có thể tiếp cận rộng rãi với nhiều bài hát trẻ trung, mang đậm tính đương đại như thời gian vừa qua.

Vai tro cua khan gia trong cac chuong trinh am nhac hinh anh 2

Nhưng chính việc lấy ý kiến của khán giả là một trong hai thước đo xác định bài hát nào sẽ vào liveshow hàng tháng cũng khiến BHYT gặp không ít khó khăn. Đó là chuyện không phải ca sĩ nào cũng đảm bảo được khả năng hát live trên sân khấu. Thực tế, câu chuyện khoảng cách giữa phòng thu và sân khấu chưa bao giờ là bài toán đơn giản, kể cả với những ca sĩ có thực lực và kinh nghiệm. Thế nên mới có câu chuyện hài hước về việc “tưởng ca sĩ sinh ra là để hát mà giờ việc hát đối với họ lại trở nên khó khăn đến thế”.

Đã có nhiều câu chuyện ồn ào xung quanh việc khán giả thất vọng với màn trình diễn của nhiều ca sĩ sau khi chính họ là người quyết định đưa các ca sĩ ấy lên sân khấu. Trong sự ồn ào đó, động thái của nhà tổ chức là kiên quyết giữ quy định bắt buộc ca sĩ hát live với ban nhạc, như một nỗ lực lấy lại “bộ mặt thật” cho âm nhạc Việt và cũng là một sự tôn trọng khán giả như nhà tổ chức công bố. Sự kiên quyết này dĩ nhiên cũng vấp phải nhiều sự phản ứng khác nhau, trong khi những ca sĩ như Thanh Lam, Mỹ Linh, Phương Thanh, Thu Minh, Lệ Quyên, Tùng Dương,.. bày tỏ rõ sự hào hứng và ủng hộ thì đây lại là rào cản đối với không ít ca sĩ trẻ hiện nay.

Rõ ràng trong bối cảnh có phần “vàng thau lẫn lộn” của âm nhạc Việt hiện nay, xét ở một chừng mực nào đó, động thái này của BHYT cũng nên được ghi nhận khi cố gắng làm sạch và làm thật. Từ đó, sự “sạch” và “thật” này sẽ góp phần làm lành mạnh thị trường âm nhạc hơn như Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn từng chia sẻ: “BHYT là một trong những chương trình hiếm hoi thực hiện việc ca sỹ hoàn toàn hát live tại thời điểm này. Nó làm cho chúng tôi vất vả hơn nhưng rõ ràng, thị trường âm nhạc VN hiện nay cũng rất cần những chương trình như thế”.

Với một thị trường âm nhạc đang có những khởi sắc như VN, việc có một biểu đồ hay một thang đo sự chuyển động là hết sức cần thiết. Câu chuyện về việc để khán giả góp phần quan trọng trong biểu đồ đó còn cần thời gian để thẩm định. Tuy nhiên, một sân khấu để khán giả có thể đưa ra tiếng nói quyết định như Bài hát yêu thích, hoàn toàn có cơ sở để trở thành một “bến đỗ” mới để người thưởng thức âm nhạc có thể tiếp cận trực tiếp và gần gũi hơn với các ca khúc đang được yêu thích. Ý nghĩa đó giống như một nhạc sĩ gạo cội trong nghề đã từng nhận xét: “Một ca khúc vang lên trong từng thời điểm, với tính chất thời đại rõ nét, phải phản ánh được gương mặt nhu cầu tất yếu của khán giả theo dõi. Nếu không, dù có hay và đề cao tính khúc thức cầu kì đến mấy, ca khúc đó không có giá trị”.

Nguồn: Bài hát yêu thích

Nguồn: Bài hát yêu thích

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc